Khi mùa hè đến gần, chúng ta ngày càng dành nhiều thời gian hơn ở bên ngoài, nấu ăn trên bếp nướng, xung quanh là gia đình và bạn bè. Những hương thơm say đắm đó bắt đầu tràn ngập không khí và bạn đang không biết nên chọn loại rượu vang ăn đồ nướng nào cho bữa tiệc. Tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Chọn rượu vang ăn đồ nướng như thế nào?
Quy tắc số một khi kết hợp đồ ăn và rượu luôn là - uống những gì bạn thích. Nhưng tôi cũng tin chắc rằng có những đề xuất trong bài viết này có thể làm cho trải nghiệm trở nên thú vị. Khi kết hợp rượu vang với đồ nướng, tôi thực sự sử dụng các nguyên tắc giống như bất kỳ loại đồ ăn và rượu vang nào. Đó là về việc tạo ra sự cân bằng, hài hòa.
Khi nói đến nướng, bạn không nên quá tập trung vào loại thịt cụ thể. Thay vào đó, hãy sử dụng gia vị ướp, nước sốt để xác định rượu vang. Trên thực tế có rất nhiều phong cách tiệc nướng khác nhau, món ăn và không khí trong bữa tiệc đó sẽ phù hợp với loại rượu cụ thể. Chúng ta sẽ cùng đi tìm những cặp bài trùng của từng nhóm tiệc dưới đây.
Chọn rượu vang ăn đồ nướng theo nhóm tiệc
Tiệc BBQ phong cách Carolina và rượu vang đỏ Ý
Những bữa tiệc kiểu này thường kết hợp thịt heo, nước sốt được làm từ giấm, một ít đường, ớt đỏ và đen nghiền nhỏ. Nước sốt khá loãng và rất, rất chua. Thịt lợn đầy hương vị và chất béo. Nước sốt có tính axit đến mức bạn cần một loại rượu có đủ axit để có thể chịu được.
Barbera, Sangiovese và các loại rượu đỏ khác của Ý, cũng như Monastrell từ Tây Ban Nha, tất cả đều có thể làm cho hương vị món ăn thơm ngon hơn. Điều quan trọng là các loại rượu vang ăn đồ nướng có nồng độ axit cao!
Tiệc BBQ phong cách Nam Carolina và rượu vang trắng
Một bữa tiệc với cả con lợn hoặc một bộ phận nhưng là tảng lớn. Kết hợp với chúng là món sốt đầy mù tạt. Thêm vào đó, nước sốt cũng có thể chứa tương cà và mật ong hoặc đường nâu.
Đường và gia vị không phải lúc nào cũng ngon để kết hợp với rượu vang. Vì vậy hãy tìm một loại rượu có độ nồng và đậm đà, nhưng vẫn có axit tốt. Syrah và Zinfandel hoặc một số loại rượu vang trắng có thể trung hòa tốt hương vị. Nhìn chung đó là các loại rượu vang ăn đồ nướng sở hữu độ axit vừa đủ.
Tiệc BBQ với sườn Memphis và Washington State Merlot
Được biết đến với thịt lợn và xương sườn, sườn Memphis được tẩm gia vị đậm đà với chà bông khô làm từ đường nâu, ớt bột, hạt tiêu và thì là. Chúng được nấu chín từ từ. Mặc dù những miếng sườn này được gọi là "sườn khô" nhưng thịt vẫn ngon ngọt, mềm và đầy hương vị kèm sốt tương cà.
Washington State Merlot sẽ là một loại rượu phù hợp. Những loại rượu này vừa có vị mạnh nhưng vẫn lưu giữ dư vị trái cây làm điểm nhấn Một lựa chọn khác là Lambrusco, thực sự kết hợp tốt với các yếu tố ngọt ngào của nước sốt thịt nướng.
Tiệc BBQ với sườn Kansas và Zinfandel
Các ngôi sao ở đây thường là thịt lợn và xương sườn, đôi lúc có cả ức. Chìa khóa ở đây là mọi thứ đều đậm nước sốt. Điều xác định phong cách thịt nướng này là những loại nước sốt đặc này thường được làm từ tương cà (hoặc cà chua).
Đối với tôi, đây là món thịt nướng ngập tràn nước sốt, liếm bằng ngón tay, và cần một loại rượu vang nồng độ mạnh, thể hiện tính cay, ngon ngọt và chín. Đây là nơi Zinfandel tỏa sáng. Loại rượu này hội tụ đủ các yếu tố kể trên. Syrah cũng hoạt động tốt ở đây.
Tiệc BBQ với Texas và rượu vang trái cây
Khi chúng ta nói đến Texas là đang nói đến thịt bò hoặc thịt ức. Thịt hơi ngọt với nước sốt ăn kèm. Đây là một phong cách mà chúng tôi chỉ tập trung vào phần thịt - ức bò. Đây là nơi tôi bạn có thể tìm kiếm một loại rượu vang đỏ trung bình trái cây mọng sẫm. Bạn cũng có thể thử một loại vang ít vị trái cây hơn để làm bật vị thịt nguyên bản.
Tempranillo (Rioja hoặc Tempranillo), cũng như Rhone Valley Syrah hoặc hỗn hợp GSM (Grenache / Syrah / Mourvedre) là nhóm rượu vang ăn đồ nướng Texas khá phù hợp.
Rượu vang ăn đồ nướng được ưa chuộng
Chúng ta có rất nhiều món nướng, từ hải sản đến thịt kẹp truyền thống. Dưới đây là một số loại rượu vang được ưa dùng trong các bữa tiệc này, và chúng thật sự rất hợp.
Vang sủi
Rượu vang sủi bọt là một trong những loại rượu kết hợp thực phẩm linh hoạt nhất hiện có. Đặc biệt là đồ nướng. Chúng tuyệt vời với hải sản, rau, thậm chí cả gà nướng.
Vang trắng
Rượu trắng rất hợp với hải sản nướng (đặc biệt là cá trắng, tôm, sò, v.v.). Chardonnay tuyệt vời với hầu hết các món gà, đặc biệt là gà nướng. Riesling cung cấp độ chua tuyệt vời để kết hợp với hầu hết các loại gia cầm hoặc cá nướng. Pinot Gris (Grigio) hợp với trái cây nướng, như Crostini đào nướng. Tôi cũng thích Albariño kèm hải sản nướng.
Rosé
Giống như rượu vang sủi tăm, Rosé cực kỳ linh hoạt với các món nướng. Tính axit có trong hầu hết các loại vang Rosé, khiến chúng trở thành cặp đôi tuyệt vời cho cả các món ăn nhẹ (như hải sản và thịt gà) đến thịt bò và thịt lợn.
Vang đỏ
Đối với món bít tết tiêu chuẩn và protein phủ sốt BBQ, màu đỏ có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Malbec dễ uống là tiêu chuẩn cho hầu hết các món bò nướng, đặc biệt là những món có chà bông khô đơn giản và không có nước sốt. Để có món bít tết tuyệt vời, bạn nên tránh Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc (hoặc hỗn hợp Bordeaux). Đối với các món ăn như gà nướng với nước sốt BBQ phía trên, hãy chọn loại rượu vang ăn đồ nướng có vị trái cây và màu đỏ đậm, như Zinfandel hoặc Syrah. Pinot Noir cũng vô cùng linh hoạt và rất hợp với các món cá hồi nướng hoặc thịt lợn, như thăn lợn.
Chọn rượu vang ăn đồ nướng không phải quá khó. Chất rượu luôn giúp cho món ăn này càng nổi bật hơn. Thế nhưng, khi chọn đúng loại, những gì bạn được tận hưởng thật sự là mỹ vị chứ không đơn giản là một bữa tiệc.