Chi nhánh 1 :390 Lê trong tấn -Tp Hà nội, Hà Nội,

LỊCH SỬ TIÊN PHONG CỦA RƯỢU WHISKY GLENLIVET

Đăng bởi Bùi Ngọc Anh | 12/05/2023 | 0 bình luận
LỊCH SỬ TIÊN PHONG CỦA RƯỢU WHISKY GLENLIVET

Từ sự bắt đầu phi pháp cho tới vị thế là 1 khuôn dòng của "phong bí quyết Speyside", thung lũng Glenlivet đã đóng một vai trò quan trọng mang sự ảnh hưởng lớn to trong việc định hình rượu Scotch whisky trên thế giới, Iain Russell chia sẻ. 

Glenlivet đã từng được ca tụng rộng rãi không chỉ là quê hương của rượu whisky mạch nha đơn xuất sắc mà còn là thung lũng tuyệt đẹp ở vùng nông thôn Banffshire. Nơi này đã mang sự tương tác lớn lớn đến sự tăng trưởng và đặc trưng của ngành công nghiệp rượu Scotch whisky. Và các mẫu rượu whisky của nó đã định hình và xác định các gì về phong bí quyết Speyside ngày nay. 

River Livet được hình thành bởi sự hợp lưu của hai dòng suối cao ở chân núi Grampian. Nó chảy về phía bắc qua 1 rặng núi xanh mà nó được đặt tên cho nó, trước lúc đổ vào sông Aven, phụ lưu sông lớn Spey.  Ngày nay, mẫu tên này được phát âm là 'livit', nhưng theo truyền thống, nó được gọi là 'leevit' bởi các người kể tiếng Gaelic sống ở đó.  

Người ta ko thể tiếp cận Glen bằng đường bộ cho đến các năm 1820, thung lũng bị chia cắt khỏi vùng nông thôn do mưa lớn và tuyết. Đến tận bây giờ, vẻ đẹp của Braes of Glenlivet ở cuối phía nam của thung lũng vẫn giữ được một vầng hào quang quẻ giống như sự kì bí của Brigadoon.

William Gordon của Bogfoutain, người đã làm cho trang trại tại Auchorachan vào thế kỷ 18, và đây cũng là nhà máy bác đựng sớm nhất được biết tới ở Glenlivet. Ông có 1 khối của cải lớn, cốt tử nhờ vào việc cho thuê nhà, bác bỏ chứa và kinh doanh lẻ rượu whisky. Trước khi ông qua đời vào năm 1970, nhiều người láng giềng của ông cũng tham dự vào việc làm cho rượu whisky, nhằm kiếm thêm thu nhập. 

Vào đầu thế kỷ 19, dân số của khu vực ước lượng khoảng 2000 người, rộng rãi người tin rằng với tới 200 nồi bác đựng nhỏ được tiêu dùng và không ai với giấy phép khiến cho rượu hợp pháp. Theo nghĩa đen, nó là một ngành tiểu thủ công nghiệp: bởi đàn bà sẽ ở nhà nấu rượu trong khi đàn ông sẽ khiến việc đồng áng. Khoảng cách xa xôi cũng gây cạnh tranh cho việc thực thi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt trong thành phố. Các băng nhóm buôn lậu đã tìm và vận chuyển rượu whisky về phía nam, rượu sẽ được chứa trong các hậu sự nhỏ, ankers. 

Rượu Glenlivet nhập lậu được chưng cất trong nồi chưng chứa theo mẻ bằng việc sử dụng mạch nha hoặc lúa mạch. Đây là cái rượu được săn lùng nhiều nhất và bán được giá cao hơn các sản phẩm hot được cấp phép từ những nhà máy bác đựng Lowland. Sự nổi danh của chiếc rượu này làm cho cho những nhà bác đựng lân cận khởi đầu tiêu dùng tên cho rượu whisky của riêng họ. Vào đầu thế kỷ 19, Glenlivet đã trở thành tên gọi chung nhiều cho cái nồi bác bỏ cất theo mẻ Highland - giống như Cheddar đã ra đời tên được đặt cho một cái pho mát phổ biến, và London cho 1 phong cách rượu Gin.  

Rượu whisky Glenlivet này với mùi vị như thế nào? chúng tôi ko sở hữu ghi chú về hương vị, nhưng hầu hết những nhà quan sát hiện đại đã viết "hương vị êm dịu như sữa mẹ", theo lời của Elizabeth Grant của Rothiemurchus.

Đó cũng được 1 phần bởi mùi khói than bùn đặc biệt. Người dân Glen hầu như sử dụng hoàn toàn than bùn để sưởi ấm và nấu ăn, cũng như khiến cho khô mạch nha. Với lợi nhuận thu được từ nó, các kẻ buôn lậu Glenlivet ngày càng trở nên táo bạo và liều lĩnh hơn, họ còn đánh nhau sở hữu những người Excisemen, các kẻ chặn đường các đoàn xe của họ trên đường các thị trấn và tỉnh thành của Scotland. 

Chủ đất, công tước Gordon đã khiến ngơ trước việc marketing bất chính vì nó giúp người thuê kiếm tiền để trả tiền thuê nhà của họ. Nhưng sự lên án ngày càng nâng cao về tình trạng vô pháp luật đối với những trang viên của ông buộc ông phải hành động. 

Sau khi Đạo luật Đặc Biệt được phê chuẩn vào năm 1823, giúp những nhà máy bác bỏ cất nhỏ hoạt động dễ dàng hơn ở Highland, Công tước tuyên bố rằng bất kỳ người thuê nào bị phát hiện bác cất phi pháp trong Glen sẽ bị tróc nã tố theo mức độ gần như của Luật Thế vị và trường hợp bị cáo buộc sẽ bị đuổi ra khỏi nông trại của họ. Đồng thời, ông khuyến khích hầu hết người lấy giấy phép cho việc bác bỏ cất và thực hiện đúng như luật cho việc làm rượu của họ.

George Smith, 1 nông dân tại Upper Drumin và là cháu trai của Gordon of Bogfoutain, là 1 trong các nhà bác bỏ đựng mới gia nhập. Một người khác là thuyền trưởng William Grant - người đã hồi sinh công việc chưng đựng tại Auchorachan. 

Một số người hàng xóm của họ ko có cảm tình mang các siêu thị mới này, vì họ biết rằng các nhà máy bác bỏ đựng được cấp phép sẽ sở hữu lại sự hiện diện lâu dài của Excise (Thuế tiêu thụ đặc biệt) cho Glen. Smith đã bố trí đội bảo vệ 24/24 tại cơ sở của mình, sau lúc nhận lời de dọa đốt những toàn nhà của mình. Tuy nhiên, cuối cùng, các quân sĩ đã được triển khai trong khu vực để tương trợ cho viên chức thu thế nhằm ngăn chặn những hoạt động marketing bất hợp pháp. 

Những nhà máy bác đựng Glenlivet mới gặp khó khăn trong việc khó khăn mang những nhà máy bác chứa lớn hơn ở phía Nam và toàn bộ buộc nên đóng cửa trong vòng một thập kỷ. George Smith, người đã bị phá sản vào năm 1826, cũng sẽ theo con đường này. Tuy nhiên, công tước Gordon cũng nhận thấy được tầm quan yếu của công ty đối với nền kinh tế địa phương, có tư bí quyết là người tiêu dùng lao động cũng như khách hàng mua lúa mạch của địa phương. Ông đã hỗ trợ tài chính cho Smith và giúp ông kiếm tìm quý khách để sở hữu thể tiến hành. 

Khi nhà máy bác bỏ cất Auchorachan buộc nên đóng cửa vào năm 1854, George Smith là nhà chưng đựng duy nhất được cấp phép trong thành phố. Ông chuyển nhà máy bác bỏ cất Glenlivet đến trang trại của mình tại Minmore và lúc nhu cầu về mạch nha đơn từ những nhà Blender rượu whisky miền nam tăng cao, công việc marketing của ông ngày một phát triển. Khi sở thích phổ biển đối có các hương vị của rượu, whisky than bùm giảm, nhà máy chưng chứa chỉ đơn thuần là điều chỉnh phong cách Glenlivet truyền thống. Tiếp cận nguồn cung ứng than cốc thông qua đường sắt Strathspey mới, nhà máy bắt đầu sản xuất một chiếc rượu whisky ít than bùn hơn với các đặc tính béo, đậm đà và hương vị dứa rõ rệt.

Phong cách mới này của Glenlivet cực kỳ nhiều với những nhà phối trộn ở Lowland, và 1 làn sóng là những nhà máy mới mở ở Strathspey vào cuối thể kỷ 19. Con trai Smith, John Gordon Smith, đã đăng ký Glenlivet làm cho nhãn hiệu, nhưng ông và những người kế niệm ko thể ngăn cản các người sử dụng nó. Ví dụ, thương nghiệp được cấp phép tiếp tục phân cái rượu whisky từ khu vực Strathspey là "Glenlivets" cho tới khi 1 dòng tên mới "Speyside" được đặt cho chiếc này. 

Trong khi đó, vấn đề pháp lý được thực hành vào các năm 1980 không giành được quyền mang độc quyền cho tên này: nó ko giúp ích gì cho Smiths vì người đại diện của họ đã đặt tên cho nhãn hàng nhiều của nó là 'Usher's Old Vatted Glenlivet', dù rằng nó là một chiếc Blended Scotch, và chỉ đựng 1 tỷ lệ cực kỳ nhỏ rượu whisky từ Minmore.  

Cuối cùng, Tên nhà máy chưng được thêm vào, thương mại gọi là "Smith's Glenlivet" và phát triển thành "The Glenlivet". Nổi tiếng sở hữu rượu whisky, Glenlivet cũng được biết tới là nơi sinh ra và nơi đào tạo một số nhân vật sở hữu tầm ảnh hưởng nhất trong ngành thương nghiệp rượu Scotch whisky. Ví dụ, Grants of Glefarclas, John Smith ở Cragganmore và James Grant - con trai của giám đốc nhà máy chưng cất tại Auchorachan và là nhân vật quan yếu trong lịch sử Highland Park. 

Jimmy Barclay, đại lý rượu whisky, Sam Bronfman's Mr Fix-it ở Scotland vào các năm 1930 và người đóng chai cho Chivas Regal cho Seagram Distillers vào các năm 1950, cũng được sinh ra tại đô thị này. Và tất nhiên có cả Smith, George và con trai John Gordon Smith được nối tiếp bởi cháu trai của George, George Smith Grant- là chủ toạ của Hiệp hội các nhà chưng cất mạch nha phía Bắc Scotland, ông đã lãnh đạo những nhà bác bỏ đựng rượu whisky mạch nha trong cuộc đấu cam go chống lại những nhà blender to vào năm 1909, trong cuộc chiến pháp lý "what is Whisky?"

Cháu trai người sáng lập, Bill Smith Grant, đã dẫn đầu việc thiết lập lại thị trường mạch nha đơn ở Hoa Kỳ sau lúc lệnh cấm chấm dứt vào năm 1933. Ông đã khiến việc không dừng nghỉ để xây dựng thương hiệu The Glenlivet ở đó sau chiến tranh, và nó vẫn là mẫu whisky mạch nha đơn tốt nhất của Mỹ nói từ đó. Sự độc quyền về chế tạo rượu whisky của Glelivet tại Glen đã chấm dứt vào những năm 1960. Năm 1966, Invergordon Distillers đã xây dựng một nhà máy bác bỏ chứa mới tại Tamnavullin, cốt yếu để cung ứng mạch nha đơn cho các hỗn hợp. Tamnavulin đóng cửa vào năm 1995, hai năm sau khi nhà hàng mẹ được Whyte & Mackay mua lại, nhưng mở cửa trở lại vào năm 2007. 

Braeval được xây dựng bởi Chivas Brothers vào năm 1973. Ban đầu được đặt tên là Braes of Glenlivet. Đây là 1 trong những nhà máy bác đựng hoàn toàn tự động thứ nhất trong nước, nhưng điều nức tiếng nhất của nó là được xây dựng ở độ cao 365m so với mực nước biển - kết quả là nó cạnh tranh mang Dalwhinnie cho danh hiệu nhà máy bác cất cao nhất ở Scotland.

Nguồn: Scotchwhisky.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Facebook Rượu bia nhập khẩu Zalo Rượu bia nhập khẩu 0943120583
Rượu bia nhập khẩu
XÁC NHẬN ĐỘ TUỔI

Trang web được giới hạn độ tuổi

ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI CHƯA ĐỦ 18 TUỔI
popup

Số lượng:

Tổng tiền: