Rượu vang khui rồi để được bao lâu? Chai rượu vang để được bao lâu rượu sẽ bị hỏng? Đó là câu hỏi thường được đặt ra khi trong nhà bạn có những chai rượu vang ngon nhưng không phải lúc nào khui ra là có thể dùng hết chai rượu vang đó. Bài viết sau rượu bia nhập khẩu sẽ gửi đến bạn những thông tin hữu ích nhằm trả lời những câu hỏi này.
1. Rượu vang khui rồi để được bao lâu?
Rượu vang đã khui ra rồi sử dụng được trong thời gian dài hay ngắn phụ thuộc vào từng loại rượu và cách thức bảo quản rượu. Khi đã mở nắp ra thì rượu rất dễ bị oxy hóa mà biến thành giấm.
Vì rượu vang là loại đồ uống có cồn được làm từ trong quá trình lên men trái cây, loại trái cây phổ biến nhất sử dụng sản xuất rượu vang thường là nho. Thông thường rượu vang khi mở nắp ra chỉ giữ được trong khoảng từ 3 – 5 ngày.
1.1 Vang sủi bọt: 1 - 3 ngày trong tủ lạnh và đã được nút lại
Lượng cacbon trong rượu vang sủi bọt bay hơi rất nhanh sau khi rượu được mở. Rượu sủi bọt theo phương pháp truyền thống như Cava hay Champagne sẽ giữ được lâu hơn so với các rượu sủi bọt được giữ trong các tank như Prosecco.
1.2 Rượu vang nhẹ, rượu vang ngọt, rượu vang rose: 5 – 7 ngày trong tủ lạnh với nút bần
Phần lớn rượu vang trắng ngon và rượu vang rose có thể uống và giữ được trong vòng một tuần khi được cất trữ bên trong tủ lạnh. Bạn cần chú ý rằng rượu sẽ bị thay đổi nhẹ sau ngày đầu tiên do rượu bị oxy hóa.
Một vài loại rượu sẽ có vị ngọt hơn sau ngày đầu tiên được mở ra, gồm rượu vang ở những khu vực thời tiết mát mẻ như phía Bắc Italy Pinot Grigio, Riesling Pháp và Sauvignon Blanc.
1.3 Rượu vang trắng đậm: 3 – 5 ngày trong tủ lạnh với nút bần
Rượu vang trắng đậm như Chardonnay và Viognier thường sẽ có độ chua đây chính là nguyên nhân làm hỏng rượu ít hơn so với loại rượu vang trắng nhẹ.
Tham khảo: rượu vang ý nhập khẩu
Tham khảo: Rượu Chivas 18
1.4 Rượu vang đỏ: 3 – 5 ngày ở nơi tối thoáng mát với nút bần
Rượu vang càng mang vị chua và chát thì càng giữ được lâu hơn sau khi mở nắp. Do vậy, loại rượu vang đỏ nhẹ với vị chát rất thoáng, như Pinot Noir, sẽ không để được lâu như loại rượu đỏ đầy đặn Petite Sirah. Một vài loại rượu thậm chí còn ngon hơn sau ngày đầu tiên được khui ra dùng.
1.5 Rượu mạnh: 28 ngày ở nơi thoáng mát với nút bần
Rượu mạnh như Port, Sherry, Marsala và Madeira có dòng đời dài hơn do sự bổ sung của loại rượu mạnh. Những loại rượu này nhìn sẽ tuyệt vời hơn khi chúng được trưng bày trên kệ cao, chúng sẽ bị mất đi hương vị thơm ngon nhanh hơn nếu tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt. Rượu mạnh càng ngọt, thời gian chúng giữ được sau khi mở nắp ra dùng càng lâu.
Tham khảo: giá rượu vang chile
Tham khảo: rượu vang pháp
2. Một số cách thông dụng bảo quản rượu vang khi đã khui
2.1 Bảo quản bên trong tủ lạnh
Rượu vang có thể bảo quản bằng cách để bên trong tủ lạnh, trong điều kiện nhiệt độ thấp những phản ánh hóa học diễn ra chậm hơn làm cho quá trình oxy hóa cũng sẽ chậm theo.
Giảm nhiệt độ rượu vang là cách ngăn chặn các tác động của những vi khuẩn lên men làm chua rượu. Chính vì thế khi bảo quản rượu vang đã khui được lâu thì bạn nên để rượu vang trong tủ lạnh.
2.2 Hút chân không
Việc hút chân không sẽ giúp cho ngăn không cho rượu tiếp xúc với oxy. Rượu được bảo quản bằng cách hút chân không thì hương vị ít hơn, nhạt nhẽo hơn do khi bơm khí ra sẽ tạo ra những bọt bong bóng nổi lên trên mặt rượu làm khí cacbonic phân hủy do áp suất giảm.
Trên đây chúng tôi đã tổng hợp các thông tin giải đáp được các câu hỏi rượu vang khui rồi để được bao lâu, rượu vang để được bao lâu. Hy vọng một số thông tin đã giúp ích cho bạn.
Rượu bia nhập khẩu
Website: https://ruoubianhapkhau.vn/
Địa Chỉ: 390 Lê Trọng Tấn - Hà Nội, Vietnam
Email: ruoubianhapkhau102@gmail.com
Điện thoại: 0974186583 - 0966589808
Facebook: https://www.facebook.com/ruoubianhapkhauhn/