Chi nhánh 1 :390 Lê trong tấn -Hà Nội . Chi nhánh 2 : 42 Sài đồng -Long biên hà nội, Hà Nội,

Rượu vang: Những điều cần biết cho người mới bắt đầu

Đăng bởi Bùi Ngọc Anh | 08/05/2021 | 0 bình luận
Rượu vang: Những điều cần biết cho người mới bắt đầu

Trong cuộc sống hiện đại, rượu vang đã trở thành loại đồ uống quen thuộc trong các buổi lễ tết, liên hoan hay sinh nhật. Việc tìm hiểu rượu vang là gì và những điều cần biết về rượu vang là cần thiết cho những ai mới tiếp xúc với loại đồ uống này. Cùng RUOUBIANHAPKHAU.VN khám phá về rượu vang qua bài viết sau đây.

 

Rượu vang là gì?

 

Wikipedia định nghĩa “Rượu vang (từ tiếng Pháp vin) là một loại thức uống có cồn được lên men từ nho. Sự cân bằng hóa học tự nhiên nho cho phép nho lên men không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác”.

 

Về nguyên lý, rượu vang có thể được làm từ nước ép của bất kỳ loại trái cây nào (như táo, việt quất, mơ,…) nhưng nếu chai rượu đó chỉ có chữ “wine” hay “rượu vang” thì ta cần hiểu rằng rượu vang đó làm từ nước ép nho. Rượu vang làm từ các loại trái cây khác đều phải đề cập cả tên nguyên liệu làm rượu, vị dụ như rượu vang táo, rượu vang anh đào,… và có chung tên gọi là rượu vang hoa quả.

 

Các giống nho làm rượu vang

 

Trên thế giới hiện nay có khoảng hơn 10.000 giống nho khác nhau được sử dụng làm rượu vang. Thông thường, các khu vực khác nhau với điều kiện tự nhiên, đất đai khác nhau sẽ phù hợp trồng các giống nho nhất định. Trong đó những giống nho phổ biến nhất, xuất hiện ở nhiều các vườn nho bao gồm: nho đỏ Cabernet SauvignonMerlot, Cabernet Franc, nho Shiraz/Syrah, nho Pinot Noir, Gamay,… nho làm rượu vang trắng như nho Chardonnay, Riesling, Sauvignon Blanc, Vignier, Moscate,…

 

Rượu vang có thể được làm từ một giống nho duy nhất (single grape) hoặc từ hỗn hợp nhiều giống nho khác nhau.

 

 

Hương vị đặc trưng của rượu vang

 

Các hương vị của rượu vang vô cùng phong phú và da dạng, đặc biệt là các dòng vang cao cấp. Vị rượu được quyết định bởi các yếu tố: vị chua axit, vị ngọt, nồng độ cồn, tannin và hương thơm phát triển trong quá trình lên men.

 

- Vị chua axit: Vị chua của rượu vang tính theo thang pH có chỉ số từ 2.5 đến 4.5. Vị chua rượu vang chính là vị chua trái nho tạo thành.

 

- Vị ngọt: Độ ngọt của rượu còn phụ thuộc vào loại rượu vang bạn đang uống là vang gì. Đó có thể là dry wine (vang gần như không có vị ngọt) đến sweet wine hay rượu vang ngọt (vị ngọt như mật ong).

 

- Nồng độ cồn: Nồng độ cồn của rượu vang thông thường là từ 10% đến 15%. Tất nhiên có một số ngoại lệ: Moscato d’Asti có nồng độ cồn chỉ 5.5%, trong khi đó vang Port có nhiều chai nồng độ cồn đến 20%.

 

- Tannin: Tannin là hương vị nổi bật của rượu vang đỏ, góp phần tăng cường cấu trúc mạnh mẽ cho rượu vang. Vị tannin là vị chát mà bạn có thể cảm nhận giống như khi uống nước trà đặc.

 

- Hương thơm trong quá trình lên men: Rượu vang làm từ các giống nho khác nhau sẽ phát triển hương vị khác nhau. Đây là lý do tại sao nhiều chai rượu có hương thơm quả mọng, nhiều chai lại có hương hoa thơm ngát. Một yếu tố góp phần ảnh hưởng đến hương thơm rượu vang là quá trình lão hóa. Gần như tất cả các dòng vang đỏ cao cấp đều được trưởng thành trong thùng gỗ sồi, giúp đem lại hương thơm vani và bánh mỳ nướng hấp dẫn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Facebook Rượu bia nhập khẩu Zalo Rượu bia nhập khẩu 0974186583
popup

Số lượng:

Tổng tiền: