Chi nhánh 1 :390 Lê trong tấn -Hà Nội . Chi nhánh 2 : 42 Sài đồng -Long biên hà nội, Hà Nội,

SƠ LƯỢC VỀ VANG CHILE

Đăng bởi Bùi Ngọc Anh | 22/07/2019 | 0 bình luận
SƠ LƯỢC VỀ VANG CHILE

Rượu Vang Chile được gọi là rượu vang Tân thế giới (Vang thế giới mới: Úc, Chile, Mỹ, Argentina, Nam Phi,… Vang thế giới cũ: Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha). Các vùng trồng nho của Chile có lịch sử lâu đời và là vùng rượu vang thế giới mới có niên đại vào thế kỷ 16 khi thực dân Tây ban Nha đưa cây nho vào trồng ở thuộc địa của họ.


Vang là thức uống giải khát có cồn , nó là sản phẩm được lên men từ quả nho nguyên chất sau quá trình ủ trong thùng ( Thùng phi ,hay thùng gỗ sồi ) để tạo được một thứ nước uống giải khát và có độ cồn nhất định tùy theo nhà sản xuất , ở Việt Nam hay gọi là rượu vang , nhưng gốc gác của nó là wine ( tiếng Anh ) hay vine ( tiếng Pháp ) hay vino ( tiếng ChiLe ).Thế giới coi vang là thức uống có cồn tạo nên sự hưng phấn, điều hòa tim mạch rất tốt cho sức khỏe vì nó làm lưu thông khí huyết bởi lượng cồn được tạo ra từ sự lên men tự nhiên . Hôm nay tôi xin giới thiệu sơ lược đôi chút về các giống nho và các cách thức sản xuất ,bảo quản như sau :
Các giống nho chính bao gồm :
Carmenere (hoặc Carmenère) là một giống nho ban đầu được trồng trong Médoc vùngBordeaux , Pháp , nơi nó được sử dụng để tạo độ sâu rượu vang đỏ và đôi khi được sử dụng cho các mục đích hòa trộn theo cách tương tự như Petit Verdot .
Một thành viên của Cabernet gia đình nho, cái tên "Carmenere" bắt nguồn từ một từ tiếng Pháp cho màu đỏ thẫm (Carmin) trong đó đề cập đến màu đỏ rực rỡ của những tán lá mùa thu trước khi lá chuyển mầu vào mùa thu. Nho còn được gọi là Grande Vidure, một từ Bordeaux đồng nghĩa lịch sử, mặc dù hiện tại Liên minh châu Âu quy định cấm nhập khẩu từ Chile dưới tên này vào Liên minh châu Âu. Cùng với Cabernet Sauvignon , Cabernet Franc , Merlot , Malbec và Petit Verdot , Carmenere được coi là một phần của bản gốc sáu giống nho đỏ Bordeaux , Pháp. 
Bây giờ hiếm khi tìm thấy ở Pháp, diện tích lớn nhất thế giới trồng giống này là trong địa phận Chile trong Nam Mỹ , với hơn 8.800 ha (năm 2009) trồng ở Central Valley . Như vậy ở Chile sản xuất phần lớn các loại rượu vang Carmenere có sẵn ngày hôm nay và là ngành công nghiệp rượu vang Chile phát triển, thử nghiệm hơn đang được thực hiện trên tiềm năng Carmenere như là một giống nho pha trộn, đặc biệt là cùng với Cabernet Sauvignon.
Carmenere cũng được trồng ở vùng Đông Ý của Veneto và khu vực Friuli-Venezia Giulia với số lượng nhỏ hơn trong California và Walla Walla một khu vực của nước Mỹ .

Rượu vang là thức uống truyền thống nổi tiếng của nhân loại. Hiện trên thế giới ước lượng có hơn 120 nghìn nhãn hiệu vang khác nhau, ở Việt Nam ước tính cũng có trên 40 nghìn loại rượu vang đã và đang có mặt.
Người ta phân các vùng sản xuất rượu vang như sau :
1. Vang của các nước sản xuất vang truyền thống (gọi là Old World wines – vang thế giới cũ )
- Bao gồm các nước như: Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha
2. Vang của các nước sản xuất rượu vang sau này (gọi là New World wines – Vang thế giới mới)
- Bao gồm các nước như: Úc, Chile, Mỹ, Argentina, Nam Phi,…
- Trong khi rượu vang của các nước sản xuất rượu vang truyền thống hiện chỉ có vang Pháp nổi tiếng tại Việt Nam nhưng với New world wines hiện có rất nhiều loại vang đang phát triển mạnh tại VN như vang Chile và Úc , Argentina , Nam Phi…
Tỉ lệ % của vang các nước được nhập vào VN tính đến cuối năm 2013 như sau:
1. Pháp 22%
2. Chi Lê 38%
3. Úc gần 11%
4. Khoảng 29% còn lại được chia cho một số nước như: Ý, Tây Ban Nha, Nam Phi, Mỹ, Argentina, Bồ Đào Nha, Đức….
Sau đây là chúng ta sẽ nói kỹ hơn một chút về vang Chile :
Chile là một đất nước tuyệt vời nằm ở Nam bán cầu, với diện tích 756.626 km2, nhưng chỉ có 16,5 triệu người, chủ yếu tập trung ở thủ đô Santiago (hơn 6 triệu) và 1 số thành phố lớn khác như Valparaiso, Conception, Vina del Mar, Temuco,… Con người Chile cởi mở, dễ mến, mang trong người các dòng máu pha trộn của châu Âu, Nam Mỹ và một chút gì vừa chân thật vừa hoang dã của người Da Đỏ. Rượu vang Chile vừa có sự ngọt ngào của nắng và gió, sự hào sảng, mặn mòi của Thái Bình Dương và vẻ cao ngạo, thâm u của rặng núi Andes.
Phía Bắc, Chile giáp Peru, phía Đông-Bắc giáp Bolivia và Argentina, phía Đông và Đông-Nam giáp Argentina, phía Tây giáp Thái Bình Dương, phía Nam giáp Nam Cực. Bờ biển Chile dài 4500 km, bao gồm cả các quần đảo và kênh phía Nam Puerto Mont.Khí hậu và địa hình Chile rất đa dạng, phía Bắc Chile có một sa mạc khô hạn nhất thế giới là Atacama, một số khu vực trong sa mạc này hầu như không bao giờ có mưa , nhiệt độ ngày và đêm khác nhau rõ rệt. Khu vực đường bờ biển có khí hậu ôn đới quanh năm, nhiệt độ mùa hè trung bình khoảng 26 độ C vào ban ngày và hạ xuống 13 độ C vào ban đêm. Mùa đông ngắn, ít mưa, nhiệt độ cao nhất 15 độ C, thấp nhất O độ C. Mùa hè khô, với nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C và kéo dài từ tháng 11 tới tháng 3 năm sau (mùa thu hoạch nho ở Chile từ đầu tháng 4-giữa tháng 5). 

 


Trong lĩnh vực sản xuất rượu vang, Chile đứng thứ 7 thế giới về sản lượng rượu vang và thứ 5 thế giới về xuất khẩu rượu vang với khoảng 250 nhà sản xuất và xuất khẩu, chiếm 5% kim ngạch xuất khẩu rượu vang trên toàn thế giới. 70% sản lượng rượu vang Chile được xuất khẩu ra nước ngoài, với các thị trường lớn nhất là Mỹ, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.
Trong những năm tới, Tổ chức Wines of Chile dự tính mức tăng trưởng xuất khẩu hàng năm 10,5%, với tham vọng sẽ trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu rượu vang hàng đầu trong Thế Giới Mới. Cũng trong thời gian từ 2013 tới 2016, dự kiến mức tăng trưởng về rượu vang thế giới sẽ tăng khoảng 6,5%. Hiện nay, mức tiêu thụ rượu vang trên thế giới vào khoảng 24 tỷ 200 triệu lít/năm, tức 767 lít/giây. Trong khi đó, với 104.717 ha trồng nho, Chile sản xuất ra khoảng 6,5 triệu héc ta lít rượu vang hàng năm, với mức tiêu thụ tính theo đầu người 15 lít/năm.
* Diện tích trồng nho đỏ ở Chile chiếm 75.807ha (72%) và nho trắng chiếm 28.910ha (28%). 
* Các giống nho đỏ chủ yếu: Cabernet Sauvignon (38.806ha), Merlot (9.656ha), Carménère (8.249ha), Syrah (5.341ha) và Pinot Noir (2.598 ha).
* Các giống nho trắng chủ yếu: Chardonnay (12.739 ha) và Sauvignon Blanc (11.244 ha).
* Các vùng trồng nho chính:
1- Maule Valley, 31.792 ha với 75% diện tích dành cho các dòng nho đỏ và 25% cho các dòng nho trắng,
2- Rapel/Colchagua Valley, 24.603 ha với 85% diện tích dành cho các dòng nho đỏ và 15% cho các dòng nho trắng,
3- Curico Valley, 13.462 ha với 60% diện tích dành cho các dòng nho đỏ và 40% cho các dòng nho trắng,
4- Maipo Valley, 11.696 ha với 84% diện tích dành cho các dòng nho đỏ và 16% cho các dòng nho trắng,
5- Rapel/Cachapoal Valley, 9.787 ha với 84% diện tích dành cho các dòng nho đỏ và 16% cho các dòng nho trắng,
6- Casablanca Valley, 5.680 ha với 22% diện tích dành cho các dòng nho đỏ và 78% cho các dòng nho trắng, 
7- Iata Valley, 2.421 ha với 47% diện tích dành cho các dòng nho đỏ và 53% cho các dòng nho trắng,
8- Limari&Choapa Valley, 1.755 ha với 51% diện tích dành cho các dòng nho đỏ và 49% cho các dòng nho trắng,
9- San Antonio Valley, 1.601 ha với 23% diện tích dành cho các dòng nho đỏ và 77% cho các dòng nho trắng,
10- Bio Bio&Malleco Valley, 835 ha với 47% diện tích dành cho các dòng nho đỏ và 53% cho các dòng nho trắng,
11- Aconcagua Valley, 672 ha với 76% diện tích dành cho các dòng nho đỏ và 24% cho các dòng nho trắng,
12- Elqui Valley, 306 ha với 67% diện tích dành cho các dòng nho đỏ và 33% cho các dòng nho trắng,
Chile là nước xuất khẩu rượu vang lớn nhất tại Mỹ Latinh và đứng thứ 7 thế giới về sản xuất rượu vang.Theo ông De Vicente, Giám đốc cơ quan xúc tiến thương mại của chính phủ nước này (ProChile), ngoài rượu vang, FTA sẽ mở cửa cho các sản phẩm công nghiệp, trái cây (nho, kiwi, lựu, anh đào) và công nghệ thông tin của Chile tiếp cận thị trường Việt Nam.
Trên thị trường Việt Nam, chúng ta thường gặp các loại vang theo dòng nho (Varietal wine) với chất lượng tốt và giá cả hợp lý. Các loại vang Chile với nhãn DO (Denominacion de Origen) đạt tiêu chuẩn tương đương với các lọai rượu vang chất lượng cao của Pháp (AOC).
Đối với vang đỏ DO trên thị trường Việt Nam, bạn thường thấy 3 loại sau đây :
- Loại “Garantia de origen“ là loại vang trẻ, không qua quá trình nuôi trong thùng gỗ sồi và thường được uống ngay trong năm đầu hoặc năm thứ hai sau khi đóng chai. Trên thực tế, chúng ta thường gặp trên thị trường Việt Nam các chai DO mang chỉ dẫn “Varietal wine”, “Vineyard Selection”hoặc “Classico”.
- Loại “vino de reserva“ là lọai rượu được nuôi trong chai và trong thùng gỗ sồi, với ít nhất 6-12 tháng trong thùng gỗ sồi. 
- Loại “Gran reserva“ được nuôi trong chai và trong thùng gỗ sồi với từ 12-18 tháng trong thùng gỗ sồi.
- Loại Wine Maker , Reserva Especial, Familly Collection, Gran Cuvee hoặc Gran Reserve, tương thích hoặc cao cấp hơn loại Gran Reserva một chút.
- Loại Premium hay Icon Wine là những loại vang đặc biệt, đẳng cấp cao nhất của nhà sản xuất rượu vang. Những chai này có thể được nuôi từ 18-24 tháng trong thùng gỗ sồi, thậm chí lâu hơn nữa.

Điều chúng tôi mong muốn mang đến cho mọi người chính là niềm đam mê yêu thích vang ,dù là bất kỳ một chai rượu vang nào cũng vậy không chỉ riêng nhãn hàng của chúng tôi đang phân phối. Vì nhu cầu mỗi người mỗi khác , có người sẽ thích loại vang này chát hơn ,có người lại yêu vị ngọt của loại vang kia hay vị cay nồng của chai vang khác .
Chúng tôi mong muốn chia sẻ với mọi người những chai vang đúng chất lượng và được khẳng định bởi những nhà sản xuất danh tiếng trong đất nước CHILE và những đất nước khác.
Xin cảm ơn các quý khách bạn bè ,đã bớt chút thời gian quý báu cùng chúng tôi đọc qua đôi điều về vang và để hiểu một phần sứ mệnh mà công ty chúng tôi đang mong muốn mang lại cho mọi người dân ở VIỆT NAM.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Facebook Rượu bia nhập khẩu Zalo Rượu bia nhập khẩu 0974186583
popup

Số lượng:

Tổng tiền: