Chi nhánh 1 :390 Lê trong tấn -Hà Nội . Chi nhánh 2 : 42 Sài đồng -Long biên hà nội, Hà Nội,

SỰ KHÁC NHAU GIỮA PHÂN HẠNG DOC, DOCG, IGT VÀ VDT TRÊN NHÃN RƯỢU VANG Ý

Đăng bởi Bùi Ngọc Anh | 12/05/2023 | 0 bình luận
SỰ KHÁC NHAU GIỮA PHÂN HẠNG DOC, DOCG, IGT VÀ VDT TRÊN NHÃN RƯỢU VANG Ý

Bạn sở hữu thể xác định được chất lượng của 1 chai rượu bằng phương pháp chỉ nhìn trên nhãn chai không? Điều này sẽ không chắc chắn, nhưng đa số các quốc gia chế tạo đều mang hệ thống ghi nhãn nhằm giúp người dùng dễ dàng lựa mua chất lượng rượu như mong muốn. Pháp đã thành công khi cho ra mắt hệ thống Appelation d'Origine Controlee (AOC) nổi tiếng, một hệ thống phân mẫu rươu vang dựa trên địa điểm và bí quyết thức chế tạo rượu vang. Vào năm 1963, Ý cũng đã giới thiệu hệ thống Denominazione di Origine Controllata (DOC), dựa trên mô hình của Pháp. Nhưng hệ thống của Ý có sự vượt trội hơn, nó ko chỉ quy định khu vực và cách phân phối cho từng dòng rượu mà còn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng của 1 số cái rượu nhất định. 

1. Phân dòng nhãn rượu vang Ý là gì?

Phân cái nhãn rượu chát Ý là một phần của hệ thống tên gọi rượu chát Ý. Có 4 phân hạng: Vino da Tavola (VdT), Indicazione Geografica Tipica (IGT), Denominazione di Origine Controllata (DOC) và Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG). Những phân mẫu nhãn này giúp người dùng hiểu được chất lượng của mẫu rượu họ đang tậu và xuất xứ của nó.

2. Sự khác nhau giữa các phân hạng rượu nho Ý là gì? 

Có bốn loại chính trong phân dòng nhãn rượu chát Ý, từ chất lượng rẻ nhất đến chất lượng cao nhất:

Vino da Tavola (VdT) : Rượu không mang chỉ dẫn địa lý được gọi là Vino da Tavola , hay VdT, có nghĩa là “rượu để bàn”. Rượu vang để bàn được làm cho từ nho trồng ở bất cứ đâu ở Ý và hi hữu lúc có chất lượng đủ cao để đóng chai cho thị trường châu Âu hoặc xuất khẩu sang Mỹ.

 

Indicazione Geografica Tipica (IGT): Tất cả nho trong rượu chát IGT buộc phải tới từ vùng IGT được ghi trên nhãn, nhưng nếu không thì rượu vang không tuân thủ theo các tiêu chuẩn nghiêm nhặt về phong bí quyết rượu vang. Rượu vang trong phân hạng IGT thường, nhưng không nên lúc nào cũng sở hữu chất lượng thấp hơn rượu vang DOC. Một số rượu chát phi truyền thống, chất lượng nổi bật chẳng hạn như các nhà sản xuất 1 số loại rượu Super Tuscan mang thể phát hành rượu chát của họ theo phân chiếc IGT lúc họ ko muốn tuân thủ theo những quy định nghiêm nhặt của DOC và DOCG.

 

Denominazione di Origine Controllata (DOC): Phân hạng cao tiếp theo là Denominazione di Origine Controllata (DOC) sở hữu nghĩa là "chỉ định khởi thủy được kiểm soát". Có 329 DOC khác nhau ở Ý, bao gồm đa dạng mẫu rượu chát từ vang nổ Prosecco tới mẫu rượu vang tráng mồm Vin Santo của Tuscany, tới phổ biến chiếc rượu nho đỏ và trắng trên khắp đất nước. Mỗi DOC có những luật lệ riêng về các giống nho được phép sử dụng, sản lượng thu hoạch tối đa và các yêu cầu về quy trình ủ. 

 

Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG), là mức chất lượng cao nhất. Tên gọi DOCG được ra đời vào năm 1980 để đáp lại các lời chỉ trích vì với quá phổ biến DOC và chất lượng của chúng không ổn định. Ngược lại rượu vang DOCG đích thực là dòng rẻ nhất mà rượu vang Ý có thể cung cấp. Các mẫu rượu rượu vang DOCG thứ 1 là Barola và Barbaresco, cả hai chiếc rượu vang đỏ được làm từ nho Nebbiolo ở Piedmont, và Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano, cả hai cái rượu vang đỏ được làm cho từ giống nho Sangiovese ở Tuscany. Hiện có 74 chiếc rượu nho DOCG ở Ý, hầu hết tập kết ở những vùng Piemonte, Tuscany và Veneto. 

 

3. Sự khác biệt giữa rượu chát DOC và DOCG là gì? 

 

Sự dị biệt thực tế giữa DOC và DOCG là về chất lượng: rượu nho DOC và DOCG đều là rượu chát với ghi rõ nguồn gốc, nhưng rượu chát DOCG có thêm “garantita” hoặc đảm bảo của chính phủ Ý là rượu vang có chất lượng cao. Mỗi cái rượu được dán nhãn DOCG cần vượt qua hội đồng nếm thử chất lượng rượu, trong khi rượu DOC chỉ được trồng và sản xuất theo những quy tắc của tên gọi.

 

4. Các  phân mẫu chất lượng khác cho rượu chát Ý 

 

Ngoài phân hạng DOC hoặc DOCG, với 1 số từ quan yếu mà bạn với thể thấy trên nhãn rượu chát Ý cho biết chất lượng rượu vang.

 

  • Classico có thể được thêm vào sau tên gọi của các chiếc rượu chát được phân phối tại trọng tâm lịch sử của vùng cung cấp rượu vang, ví dụ như Chianti Classico hoặc Valpolicella Classico.
  • Superiore có nghĩa là rượu chát sở hữu nồng độ cồn cao hơn ít ra 0,5% so với rượu vang bình thường từ một vùng nhất định, song song tuân thủ những ngừng về thu hoạch và giai đoạn ủ tối thiểu.
  • Rượu vang với nhãn Riserva sẽ với thể được lưu trữ lâu hơn, ít nhất là hai năm.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Facebook Rượu bia nhập khẩu Zalo Rượu bia nhập khẩu 0974186583
popup

Số lượng:

Tổng tiền: