Chi nhánh 1 :390 Lê trong tấn -Hà Nội . Chi nhánh 2 : 42 Sài đồng -Long biên hà nội, Hà Nội,

Tất tần tật về hệ thống phân dòng rượu vang Ý

Đăng bởi Bùi Ngọc Anh | 08/04/2023 | 0 bình luận
Tất tần tật về hệ thống phân dòng rượu vang Ý

ìm hiểu về hệ thống phân chiếc rượu vang Ý:

Mỗi quốc gia đều với những hệ thống phân cái rượu vang của riêng mình. Hệ thống đó sở hữu thể trở nên luật bắt buộc, hoặc vươn lên là phân hạng truyền miệng, được khẳng định bởi giới rượu nho của quốc gia đó. Nhưng dù mang là luật định hay không, những phân hạng này vẫn siêu quan yếu trong việc kiểm soát xuất xứ khởi thủy rượu vang, giúp người dùng lựa tậu cái rượu vang mà mình thích mang một chất lượng đảm bảo hơn.

DOC, DOCG, IGT, Superiore, Classico, Millesimato, Riserva ... Tất cả những điều này với tức thị gì?

Tiên phong trong kiểm soát xuất phát rượu vang

Người Ý qua nhiều thế kỷ vững chắc đã làm cho chủ cuộc chơi và đi tiên phong trong luật kiểm soát căn nguyên và bảo vệ danh tiếng của các mẫu rượu. Di sản này vẫn còn tồn tại cho đến hiện tại trong hệ thống phân mẫu DOC & DOCG.

Từ Barolo và Chianti đến Valpolicella  và Soave , hầu hết rượu vang Ý chất lượng cao truyền thống được cung ứng trong những khu vực DOC hoặc DOCG hạn chế, theo các quy định rất nghiêm ngặt.

Những tìm mọi cách thứ nhất để đưa ra luật nhằm ảnh hưởng hợp pháp việc cung ứng rượu chát chất lượng ở Ý và bảo vệ những vùng trồng nho được tiến hành vào đầu các năm 1900. Hệ thống chất lượng thực sự trước tiên đặt ra các luật lệ để bảo đảm chất lượng của rượu vang và nơi nguồn gốc của chúng. , được giới thiệu vào năm 1963.

Hệ thống phân loại rượu vang Ý

 

Phân <span class='marker'>chiếc</span> <span class='marker'>rượu nho</span> Ý theo chuẩn Ý và chuẩn EU

Phân loại rượu vang Ý theo chuẩn Ý và chuẩn EU

Kể từ năm 1963, hệ thống phân chiếc rượu vang chính thức đầu tiên của Ý được đưa ra, thiết lập bốn cái căn bản yêu thích có những quy định mới nhất về rượu của Liên minh Châu Âu (2008–09). Các danh mục, từ cấp dưới lên cấp cao nhất, là:

  • Vino da Tavola (VdT): rượu để bàn
  • IGT (Indicazione Geografica Tipica, Chỉ dẫn Địa lý Điển hình)
  • DOC (Denominazione di Origine Controllata, Tên gọi xuất xứ được kiểm soát)
  • DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita, Tên gọi xuất phát được kiểm soát và đảm bảo).

Vino da Tavola (VdT)

Rượu vang Vino da Tavola Canti Cuvee

Rượu vang Vino da Tavola Canti Cuvee

Vino da Tavola trong tiếng Ý là rượu để bàn. Loại rượu này thường là những chiếc rượu vang không đáp ứng được tiêu chuẩn của những chỉ định địa lý DOC hoặc DOCG. Tuy vậy, các chỉ định nghiêm nhặt của DOC và DOCG đã gây ra tranh cãi, khi các dòng rượu ko có tiêu chuẩn này đều được đưa xuống thành Vino da Tavola, thí dụ như Super Tuscan - một mẫu rượu nho Ý ấn tượng sở hữu giá thành cao và chất lượng khác biệt.

Chính vì Super Tuscan đã tạo ra một loạt tranh cãi dẫn đến sự có mặt trên thị trường của 1 phân hạng linh hoạt hơn là IGT.

Tham khảo rượu vang Vino da Tavola

Indicazione Geografica Tipica (IGT) 

Rượu vang IGT Ventoso Primitivo di Puglia

Rượu vang IGT Ventoso Primitivo di Puglia

Indicazione Geografica Tipica tiếng Ý mang nghĩa là "chỉ dẫn địa lý điển hình", tương đương có IGP - Chỉ dẫn địa lý được bảo vệ (Indication Geographical Protected).

Như đã nói ở trên, phân loại này được tạo ra vào năm 1992 để nâng cấp khoảng 40% sản lượng rượu để bàn Vino da Tavola của Ý bằng cách đặt các sản phẩm này ngang hàng mang hệ thống 'Vin de Pays' của Pháp hoặc 'Landwein' của Đức. Nó cũng được ngoại hình để bao gồm vô số mẫu rượu nho quý giá, và thường là cực kỳ đắt tiền của Ý được bán dưới dạng Vin da Tavola nằm ko kể hệ thống DOC bị chỉ trích nhiều, ví dụ như Super Tuscan. Nhãn của rượu chát bắt buộc ban bố khu vực cụ thể của nó và sở hữu thể trích dẫn chiếc giống nho và mùa vụ. Người trồng trọt hoặc chính quyền khu vực được đề nghị nộp đơn xin quy chế IGT giống như họ đăng ký tên gọi DOC hoặc DOCG.

Tham khảo rượu vang IGT

Denominazione di Origine Controllata (DOC)

Rượu vang DOC Rosso di Notte Sicilia

Rượu vang DOC Rosso di Notte Sicilia

Denominazione di Origine Controllata tiếng Ý là "chỉ định căn nguyên được kiểm soát", tương đương sở hữu phân hạng DOP - Chỉ định khởi thủy được bảo vệ (Designation of Origin Protected).

DOC với tức là rượu nho với thương hiệu này được cung ứng tại 1 khu vực cụ thể và được ủ và đóng chai theo các quy định hiện hành và dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Cơ quan chức năng Ý.

Để đủ điều kiện cho trạng thái DOC, nhà cung ứng bắt buộc chứng minh rằng chế tạo nho từ vườn nho của mình được dừng ở mức nhất định, số lượng nho thu hoạch trong công đoạn chế biến ko vượt quá mức đã thỏa thuận và rượu nho được chế tạo với độ tự nhiên tối thiểu. Hơn nữa, trong nhiều trường hợp, với các khoảng thời kì ủ rượu tối thiểu để rượu không thể được bán cho người dùng cho tới khi nó đạt đến mức độ chín sở hữu thể chấp thuận được.

Các cơ quan chức năng thường xuyên đánh giá và lấy dòng để phân tích ở các giai đoạn cung ứng khác nhau. Việc kiểm tra nhằm đảm bảo quy trình và luật định, tiến hành từ cây nho cho đến thành phẩm trong chai rượu vang. Hiện nay vô cùng hãn hữu gặp các vi phạm, khi phổ biến nhà chế tạo nhận thấy rằng họ buộc phải trả tiền để khiến cho ra rượu ngon và thiết lập 1 tiêu chuẩn chất lượng. Hơn nữa, các hình phạt vô cùng nghiêm khắc, bao gồm phạt tiền nặng hoặc phạt tù túng tùy thuộc vào số lượng rượu liên quan.

Hiện tại với khoảng 300 DOC tại Ý, một con số sở hữu thể sẽ tăng lên trong vài năm tới, phản ảnh tiêu chuẩn cung cấp rượu nho của Ý liên tiếp được cải thiện.

Tham khảo rượu vang DOC

Denominazione di Origine Controllata E Garantita (DOCG)

Rượu vang DOCG Amaronde della Valpolicella Borelli

Rượu vang DOCG Amaronde della Valpolicella Borelli

Denominazione di Origine Controllata E Garantita tiếng Ý là "Xác định xuất phát được kiểm soát và bảo vệ", phân dòng cấp cao nhất theo luật định của Ý. Cấp cao nhất của DOP phía trên.

Phân hạng này dành riêng cho các cái rượu cao cấp thượng hạng mang chất lượng được Chính phủ Ý “bảo đảm”. Những chiếc rượu này chỉ sở hữu thể được bán trong những chai ko vượt quá 1 kích thước nhất thiết và mỗi chai đều có niêm phong bảo đảm.

Rượu DOCG đầu tiên được bán là Vino Nobile di Montepulciano, từ Tuscany, và tiếp theo là Brunello di Montalcino, cũng từ Tuscany, Barolo và Barberesco từ Piedmont. Chianti trở thành DOCG với rượu cổ điển năm 1984 và Albana de Romagna vào năm 1987. Gần đây, các cái rượu chát khác đã được nâng cấp: Gattinari và Asti Spumante, từ Piedmont, Vernaccia di San Gimignano và Carmignano từ Tuscany, Torgiano Reserva và Montefalco Sagrantino từ Umbria và Taurasi từ Campania.

Các cái rượu nho tên tuổi dị thường được Ủy ban trên coi là ứng viên sở hữu thể cho danh mục độc quyền này. Tuy nhiên, số lượng DOCG sẽ luôn cực kỳ hạn chế. Những con dấu này được đánh số và hiển thị tên của tên gọi và được cấp bởi Chính phủ Ý.

Hệ thống tên gọi cũng thừa nhận, trường hợp sở hữu thể, chỉ báo tên của 1 khu vực phụ, chả hạn như một vườn nho, trang trại hoặc trang viên cụ thể, hoặc tên của nơi xuất xứ, để thu hẹp và bảo vệ hơn nữa chất lượng của một khu cụ thể khu vực có chất lượng vượt trội so mang phần còn lại của tên gọi. Đây thực thụ là một sự chuyển thể của khái niệm tàu ​​biển được sử dụng ở Pháp.

Xem rượu vang DOCG

Một số phân loại rượu vang Ý nên biết

Một số luật về tên gọi cũng cho phép tùy chọn dùng những dòng đặc biệt, thường được tiêu dùng cho những loại rượu đặc trưng được khiến cho bằng những kỹ thuật cung ứng cụ thể và chúng nên được ghi trên nhãn với các điều khoản sau:

  • Classico (Classic) - là dòng rượu được cung ứng ở khu vực nổi danh và điển hình nhất của tên gọi, ví dụ như Orvieto Classico.
  • Superiore (Superior) - là loại rượu sở hữu tỷ lệ cồn theo khoảng trống cao hơn bắt buộc thông thường đối sở hữu tên gọi, thí dụ như Valpolicella Superiore.
  • Riserva (Reserva) - là 1 dòng rượu đã trải qua giai đoạn lão hóa lâu hơn so mang đề nghị bình thường đối mang tên gọi, thí dụ như Garbin Rosso Riserva.
  • Millesimato - dán nhãn  chỉ ra rằng rượu vang sủi bọt được sản xuất có rượu vang thu được từ nho của 1 vụ thu hoạch duy nhất, cổ điển, trong giả dụ này được gọi là "millesimo". Về cơ bản, điều ấy cũng  có nghĩa  là những trái nho ấy với giá trị đặc thù và rượu nho đáng được đóng chai mà ko bắt buộc hài hòa với những dòng rượu khác, tỉ dụ như Prosecco Millesimato.
  • Super Tuscan: Hầu hết những Super Tuscan đều chỉ sử dụng một phần hoặc không sử dụng tới những giống nho bản địa Ý. Bởi vì các mẫu rượu này ban đầu ko đủ điều kiện cho tình trạng tên gọi hiện có theo những luật Denominazione di Origine Controllata (DOC) khác nhau của Tuscany, chúng được dán nhãn là Vino da tavola đơn giản , hoặc "rượu để bàn", thường được dành cho rượu nho chất lượng tốt nhất ở Ý, và đó là lý do vì sao các nhà sản xuất bắt đầu gọi chúng là "siêu Tuscans", để phân biệt rượu chát của họ mang những loại rượu bàn rẻ tiền đó. Ngày nay, mọi những vô cùng Tuscan sử dụng ký hiệu IGT (Indicazione Geografica Tipica) hoặc Bolgheri DOC, được thành lập cho các mẫu rượu nho đỏ tiêu dùng các giống nho quốc tế vào năm 1994. Các cái rượu vang với xu thế hiện đại, lớn và phong phú - và thường mang chi phí là $ 100 trở lên 1 chai.

Một chai Chianti Riserva DOCG Giordano Selvato

Một chai Chianti Riserva DOCG Giordano Selvato

Một số danh mục phụ tồn tại liên quan tới quy định cung ứng rượu nho sủi bọt (ví dụ: Vino Spumante, Vino Spumante di Qualità, Vino Spumante di Qualità di Tipo Aromatico, Vino Frizzante).

Trong danh mục DOP, 'Classico' là chiếc rượu được cung ứng tại trung tâm lịch sử ban đầu của cương vực được bảo vệ. 'Superiore' là dòng rượu có đa dạng hơn tối thiểu là 0,5% alc / không gian so có rượu DOP tương ứng, thường có lại chất lượng cao hơn. 'Riserva' là 1 loại rượu đã được ủ trong một khoảng thời gian tối thiểu. Khoảng thời gian đổi thay theo cái vang (đỏ, trắng, rượu nổ). Đôi khi, 'Classico' hoặc 'Superiore' là 1 phần của tên DOP (ví dụ: Chianti Classico DOCG hoặc Soave Superiore DOCG).

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Facebook Rượu bia nhập khẩu Zalo Rượu bia nhập khẩu 0974186583
popup

Số lượng:

Tổng tiền: