Chi nhánh 1 :390 Lê trong tấn -Tp Hà nội, Hà Nội,

Tìm hiểu về rượu chát Pháp: Lịch sử, vùng trồng nho, đặc điểm, phân loại

Đăng bởi Bùi Ngọc Anh | 13/11/2023 | 0 bình luận
Tìm hiểu về rượu chát Pháp: Lịch sử, vùng trồng nho, đặc điểm, phân loại

1. Lịch sử thành lập và vững mạnh rượu chát Pháp
Rượu vang Pháp mang khởi thủy từ miền Nam nước Pháp vào thế kỷ đồ vật 6 TCN, thời Hy Lạp đang đóng chiếm. Cụ thể, thị thành thuộc địa của Hy Lạp – Marseille là nơi đầu tiên bắt đầu nghề trồng nho. Đế Chế La Mã đã ban lệnh cho phép những vùng ở phía Nam chế tạo rượu.

Pháp là sơn hà chế tạo rượu vang nức danh bậc nhất trên thế giới
Pháp là sơn hà chế tạo rượu nho nổi tiếng bậc nhất trên thế giới

Giai đoạn Trung Cổ giữa tình thế đầy loạn lạc, các thầy tu đã phấn đấu vô cùng để giữ các ruộng nho và công nghệ khiến rượu. Trong khoảng thời gian này, ruộng nho đa số thuộc quyền có của nhà thờ Thiên Chúa giáo và đây được coi là mẫu vang cao cấp. Đến cuộc cách mạng Pháp thì ruộng đất nhà thờ và quý tộc bị tịch thâu bớt để chia cho người dân. Kéo theo đó, sản lượng nho cũng nâng cao lên đáng kể.

Từ lúc có mặt trên thị trường tới mãi năm 1850, những sản phẩm vang Pháp cốt tử vẫn chỉ bán trong nước. Sau đó, sở hữu sự lớn mạnh của hệ thống đường xá cùng chính sách giảm chi phí vận chuyển thì số lượng rượu xuất khẩu ra bên ngoại trừ mới cao lên. Trải qua bao thăng trầm, tới nay ngành cung ứng rượu nho của Pháp đã nổi tiếng trên toàn thế giới.

2. Khám phá các vùng rượu nho nức tiếng của Pháp
Tìm hiểu về rượu chát Pháp thì kiên cố ko thể bỏ qua những vùng trồng nho nức tiếng ở đất nước xinh xắn này. Tại đây, với cực kỳ nhiều nơi trồng nho, mỗi chỗ lại cho có mặt trên thị trường các hương vị đặc trưng riêng biệt. Phải đề cập đến như:

2.1. Vùng Alsace
Alsace nằm ở miền Đông nước Pháp, trên khung núi Vosges. Mảnh đất này cốt yếu trồng nho trắng và nổi danh có 4 mẫu vang sở hữu hương vị tinh tế, bao gồm: Rượu Riesling nhẹ dịu, rượu Gewurztraminer đậm đà, rượu Pinot Gris mạnh mẽ và rượu Muscat d’Alsace nồng nàn.

Cung đường rượu chát Alsace tại Pháp
Cung đường rượu chát Alsace tại Pháp

2.2. Vùng Bordeaux
Nằm Top đầu trong các khu vực chế tạo rượu chất lượng tốt nhất của Pháp, Bordeaux là một vườn nho có diện tích rộng to ngay trọng điểm của Thành phố Cảng cộng tên. Điểm đặc thù nhất của rượu vùng Bordeaux là vị chát mạnh kích thích vị giác, để lại dấu ấn sâu đậm cho người uống.

2.3. Vùng Burgundy
Burgundy kéo dài từ phía Bắc đến phía Nam, nơi đây sở hữu những ruộng nho chất lượng đem tới các sản phẩm vang Pháp siêu hấp dẫn. Trong đó, cần đề cập tới những khu vực trồng nho to như Chablis, Côte d’Or, Côte Chalonnaise, Mâcon và Beaujolais.

2.4. Vùng Champagne
Champagne được biết tới là quê hương cung ứng vang sủi tăm lừng danh thế giới. Nó cốt yếu được làm từ 3 giống nho chính là Pinot noir đỏ, Pinot meunier đen và Chardonnay trắng. Mang tới hương vị quyến rũ, thơm ngon. Mặc dù, nhà sản xuất của Pháp đã có mặt trên thị trường chi nhánh và trồng nho ở California nhưng không thể đạt được kết quả tương tự.

Champagne là loại vang sủi lừng danh với hương vị lôi cuốn khó cưỡng
Champagne là loại vang sủi nổi danh có hương vị lôi cuốn khó cưỡng

2.5. Thung lũng Loire
Vùng đất này với không gian trồng nho rộng 1.125km2. Nhắc tới thung lũng Loire là người ta sẽ nghĩ ngay tới những chai vang trắng hảo hạng, không thể lầm lẫn mang bất cứ hãng nào khác. Bên cạnh đó, Loire cũng sản xuất cả vang sủi bọt chất lượng chỉ đứng sau Champagne.

2.6. Vùng Côtes du Rhône
Côtes du Rhône là vùng chế tạo vang đỏ ở miền Đông Nam, Pháp. Chúng được pha trộn từ các giống nho khác nhau như Viognier, Syrah, và Grenache mang lại hương vị đặc trưng. Giá bán dòng rượu này vô cùng bắt buộc chăng, ưng ý với túi tiền tài phổ biến nhóm khách hàng.

2.7. Vùng Languedoc
Vùng Languedoc có sản lượng rượu chát to nhất nước Pháp, cốt tử là vang đỏ bán dưới dạng VDQS hoặc Vin de Pays, AOC chiếm khoảng 10%. Với điều kiện thời tiết nắng nóng của mùa hè, nho chín tốt buộc phải rượu giàu chất đạm và mang lượng cồn cao.

Rượu vang ở Languedoc có chất lượng cao, giàu chất đạm
Rượu vang ở Languedoc với chất lượng cao, giàu chất đạm

3. Tìm hiểu về rượu vang Pháp – Đặc điểm nổi bật
Càng tìm hiểu về rượu chát Pháp bạn sẽ càng cảm thấy say mê nó hơn. Trên thế giới sở hữu siêu đa dạng quốc gia sản xuất thức uống cao cấp này nhưng Pháp chưa bao giờ đánh mất vị trí Top đầu của mình. Nó chinh phục người dùng bởi những đặc điểm nổi bật như sau:

Người dân Pháp thường sử dụng nho một mùa để chế tạo rượu, thu hoạch năm nào thì chế biến năm đó.
Riêng vùng Champagne pha trộn những giống nho từng năm nhưng được bảo hộ theo đúng luật định của nước Pháp.
Phương pháp lên men tự nhiên, không can thiệp bất cứ yếu tố nào khác nên giữ được nguyên lành tinh chất trong trái nho.
Thường vang Pháp với nồng độ nhẹ khoảng 10-13.5%, hợp khẩu vị của cả nam giới và nữ giới.
Hương vị rượu nhẹ nhàng, bịn rịn người uống cần nó thường được ưu tiên sử dụng trong các buổi hứa hò.
Vị chát nhẹ chạm vào đầu lưỡi tới vòm họng, vị tanin hòa quyện cùng chút cay dịu để lại ấn tượng mạnh mẽ.
Vang Pháp với hương vị nhẹ nhàng, tinh tế
Vang Pháp mang hương vị nhẹ nhàng, tinh tế

4. Phân hạng rượu vang của Pháp
Từ năm 1937, vang Pháp phân cái thành các trang bị hạng khác nhau. Hạng cao nhất mang các bắt buộc khắt khe mang tên gọi AOC/AOP. Tiếp đến, hạng IGP ở vị trí thứ 2 và Vin de France cuối cùng dành cho rượu thông thường.

4.1. AOC / AOP – Tên gọi d’Origine Contrôlée
Đây là mẫu rượu cao cấp bậc nhất tại Pháp, tạo ra từ 1 vùng đất cụ thể như Champagne hay Bordeaux,… AOC khởi xướng từ năm 1919 nhưng tới năm 1934 nó mới được công nhận và vận dụng rộng rãi. Các yếu tố để được vào danh sách rượu AOC gồm giống nho, Terroir, kỹ thuật sản xuất, nơi trồng nho.

4.2. Vin de Pays – PGI
Indication Géographique Protégée được phép chỉ định xuất xứ, hiểu đơn giản nó là rượu chát của quốc gia. Ở đây là rượu cung cấp tại nước Pháp. Để đạt phân hạng này thì hãng bắt buộc đem chiếc rượu đi uống thử và phân tách tại INAO. Chai vang làm từ 1 số cái nho cố định theo quy định hiện hành.

Các chai rượu nho chế tạo tại Pháp được phân thành trang bị hạng khác nhau
Các chai rượu vang cung ứng tại Pháp được phân thành thứ hạng khác nhau

4.3. Rượu vang Pháp
Vin de France là loại rượu ít bị kiểm soát và cũng sở hữu số lượng tiêu thụ tốt nhất so với AOC và IGP. Nó mang thể làm cho từ tất cả giống nho trồng ở bất kỳ đâu trên bờ cõi của Pháp. Một điểm nữa, trên nhãn dán chai ko ghi xuất phát cụ thể; thay vào ấy là tên nho và niên vụ.

Mong rằng, các thông báo chọn hiểu về rượu chát Pháp mà chúng tôi san sớt trên đây sẽ giúp các bạn với thêm kiến thức bổ ích. Nếu còn điều gì thắc mắc nên được giải đáp hoặc có nhu cầu sắm những mẫu vang, hãy liên hệ ngay tới ruoubianhapkhau.vn  để được tham mưu và tương trợ ngay nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Facebook Rượu bia nhập khẩu Zalo Rượu bia nhập khẩu 0943120583
popup

Số lượng:

Tổng tiền: