Rượu vang Pháp không chỉ nổi tiếng bởi những chai vang đỏ hay vang trắng thượng hạng, được làm từ những trái nho chín mọng mà nó còn được biết đến với một loại rượu vang đặc biệt, một kĩ thuật làm rượu khác biệt mà không phải nơi nào cũng có thể làm được. Đó là rượu vang ngọt của vùng đất Sauternes, Bordeaux. Một loại rượu vang ngọt nổi tiếng nhất và đắt giá nhất. Những chai Sauternes với màu vàng ánh kim đẹp mắt, hương thơm ngọt ngào, mê đắm của trái cây nhiệt đới đem đến một cảm giác nhẹ nhàng, tinh tế và đầy lôi cuốn. Một chai rượu tuyệt vời cho những bữa tiệc sang trọng.
Nằm cách Bordeaux 40km về phía đông nam, Sauternes có vùng khí hậu độc đáo và hiếm có. Nó nằm giữa sông Ciron và Garonne. Hai con sông có nhiệt độ nước khác nhau, chúng tạo thành sương mù vào buổi sáng sớm, buổi chiều ấm áp và khô ráo. Những cơn mưa rào, sương giá và độ ẩm cao là điều kiện hoàn hảo cho sự phát triển của nấm Botrytis cinerea. Một loại nấm phát triển trên vỏ quả nho, làm khô nho, giảm hàm lượng nước có trong quả. Kết quả là những trái nho chín mọng gần như teo lại, rất cô đặc và có hương vị trái cây.Vang ngọt Sauternes nổi tiếng được làm từ những trái nho đặc biệt này.
1Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Ngọt Sauternes
Sản xuất rượu vang Sauternes là một quá trình tốn kém và mất nhiều thời gian. Chọn những chùm nho nhiễm nấm Botrytis cinerea là một quá trình tỉ mỉ. Các công nhân phải đi xung quanh vườn nho nhiều lần để kiểm tra xem nho nào bị nấm Botrytis và đủ điều kiện để hái.Sau khi hái nho, các nhà sản xuất sử dụng máy ép thẳng đứng hoặc máy nén khí để chiết xuất nước nho.Quá trình lên men chậm, có thể mất từ 18 đến 36 tháng. Rượu được ủ trong những thùng gỗ sồi đắt tiền. Đặc biệt, rượu vang Sauternes không được sản xuất hàng năm bởi nó phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết. Những năm có thời tiết xấu không cho phép nấm Botrytis phát triển bình thường thì nho để làm rượu cũng sẽ không có. Đây là một trong những yếu tố khiến nó trở thành một trong những loại rượu vang ngọt đắt nhất thế giới.
2Những Điểm Đặc Biệt Của Rượu Vang Ngọt Sauternes
Rượu vang ngọt Sauternes là sự pha trộn từ ba giống nho chính là Semillon, Sauvignon Blanc và Muscadelle. Nho Semillon có vỏ mỏng, là loại nho dễ bị nhiễm nấm botrytis, điều này giúp tạo ra đặc tính cô đặc, độc đáo của rượu. Đây là giống nho chính để sản xuất rượu vang ngọt Sauternes. Nho Sauvignon Blanc ít bị bệnh hơn. Giống nho này làm tăng thêm độ chua và độ giòn cho rượu. Nó chiếm không quá 20% trong hỗn hợp làm rượu. Nho Muscadelle là giống nho thứ ba được thêm vào rượu. Nó chiếm không quá 5% hỗn hợp, làm tăng thêm hương vị.
Những trái nho rất ngọt và đậm đặc nên không thể lên men hết được lượng đường có trong nho vì thế rượu vang Sauternes có vị ngọt tự nhiên. Đặc biệt, rượu có hương thơm vượt trội so với những loại rượu vang ngọt khác. Sauternes có màu vàng đẹp mắt với sự cân bằng nhẹ nhàng giữa vị ngọt và độ chua, nổi bật với hương mật ong và caramel đậm đà. Nó có hương thơm của trái cây nhiệt đới phong phú và ngọt ngào, như dứa và xoài khô, quả vải ngọt, mơ khô, sung…
Rượu vang ngọt Sauternes có tuổi đời cao đáng kinh ngạc. Một loại rượu Sauternes ngon thường có tuổi đời tuyệt vời trong khoảng 20 năm và sẽ vẫn ngon sau 40 năm hoặc lâu hơn. Đây cũng là một trong những lí do khiến loại rượu này trở nên hoàn hảo, thu hút những người yêu rượu vang hay những nhà sưu tầm rượu.
Sauternes thường khi dùng thường được ướp lạnh (ở 10 ° C) và kết hợp tốt với các món mặn như gan ngỗng, các loại pho mát khác nhau hoặc một món gia cầm nướng truyền thống…