Chi nhánh 1 :390 Lê trong tấn -Tp Hà nội, Hà Nội,

Tìm hiểu về rượu vang Pháp: Lịch sử, vùng trồng nho, đặc điểm, phân loại

Đăng bởi Bùi Ngọc Anh | 28/10/2023 | 0 bình luận
Tìm hiểu về rượu vang Pháp: Lịch sử, vùng trồng nho, đặc điểm, phân loại

Pháp mặc dầu không bắt buộc dòng nôi của ngành rượu nho nhưng lại là một trong các nơi sản xuất ra các chai vang tuyệt vời. Nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu về rượu nho Pháp thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây, để sở hữu thêm những thông báo hữu ích nhé!

1. Lịch sử xây dựng thương hiệu và phát triển rượu nho Pháp

Rượu vang pháp  có xuất phát từ miền Nam nước Pháp vào thế kỷ thiết bị 6 TCN, thời Hy Lạp đang đóng chiếm. Cụ thể, tỉnh thành thực dân địa của Hy Lạp – Marseille là nơi đầu tiên khởi đầu nghề trồng nho. Đế Chế La Mã đã ban lệnh cho phép các vùng ở phía Nam cung ứng rượu.

Pháp là <span class='marker'>sơn hà</span> <span class='marker'>cung ứng</span> <span class='marker'>rượu chát</span> <span class='marker'>nổi danh</span> <span class='marker'>hàng đầu</span> trên thế giới

Pháp là giang sơn cung ứng rượu nho nổi tiếng bậc nhất trên thế giới

Giai đoạn Trung Cổ giữa tình thế đầy loàn lạc, các thầy tu đã tìm mọi cách khôn xiết để giữ những ruộng nho và kỹ thuật làm rượu. Trong khoảng thời gian này, ruộng nho đông đảo thuộc quyền mang của nhà thờ Thiên Chúa giáo và đây được coi là cái vang cao cấp. Đến cuộc cách mạng Pháp thì ruộng đất nhà thờ và quý tộc bị tịch thu bớt để chia cho người dân. Kéo theo đó, sản lượng nho cũng tăng lên đáng kể.

Từ khi xây dựng thương hiệu đến mãi năm 1850, các sản phẩm vang Pháp cốt tử vẫn chỉ bán trong nước. Sau đó, mang sự phát triển của hệ thống đường xá cùng chính sách giảm chi phí di chuyển thì số lượng rượu xuất khẩu ra bên không tính mới cao lên. Trải qua bao thăng trầm, tới nay ngành sản xuất rượu nho của Pháp đã nức tiếng trên toàn thế giới.

2. Khám phá những vùng rượu nho nổi tiếng của Pháp

Tìm hiểu về rượu vang Pháp thì cứng cáp ko thể bỏ qua những vùng trồng nho nức tiếng ở tổ quốc dễ nhìn này. Tại đây, có cực kỳ phổ biến nơi trồng nho, mỗi chỗ lại cho ra đời những hương vị đặc thù riêng biệt. Phải nhắc đến như:

2.1. Vùng Alsace

Alsace nằm ở miền Đông nước Pháp, trên khuông núi Vosges. Mảnh đất này cốt yếu trồng nho trắng và nức danh có 4 cái vang sở hữu hương vị tinh tế, bao gồm: Rượu Riesling nhẹ dịu, rượu Gewurztraminer đậm đà, rượu Pinot Gris mạnh mẽ và rượu Muscat d’Alsace nồng nàn.

Cung đường <span class='marker'>rượu vang</span> Alsace tại Pháp

Cung đường rượu vang Alsace tại Pháp

2.2. Vùng Bordeaux

Nằm Top đầu trong những khu vực cung ứng rượu chất lượng thấp nhất của Pháp, Bordeaux là 1 vườn nho với dung tích rộng to ngay trọng điểm của Thành phố Cảng cùng tên. Điểm đặc trưng nhất của rượu vùng Bordeaux là vị chát mạnh kích thích vị giác, để lại dấu ấn sâu đậm cho người uống.

2.3. Vùng Burgundy

Burgundy kéo dài từ phía Bắc đến phía Nam, nơi đây mang các ruộng nho chất lượng đem tới các sản phẩm vang Pháp vô cùng hấp dẫn. Trong đó, cần kể đến những khu vực trồng nho lớn như Chablis, Côte d’Or, Côte Chalonnaise, Mâcon và Beaujolais.

2.4. Vùng Champagne

Champagne được biết đến là quê hương chế tạo vang sủi tăm nổi danh thế giới. Nó cốt yếu được khiến từ 3 giống nho chính là Pinot noir đỏ, Pinot meunier đen và Chardonnay trắng. Mang đến hương vị quyến rũ, thơm ngon. Mặc dù, nhà phân phối của Pháp đã thành lập chi nhánh và trồng nho ở California nhưng ko thể đạt được kết quả tương tự.

Champagne là <span class='marker'>cái</span> vang sủi <span class='marker'>lừng danh</span> <span class='marker'>với</span> hương vị lôi cuốn khó cưỡng

Champagne là loại vang sủi nổi danh với hương vị lôi cuốn khó cưỡng

2.5. Thung lũng Loire

Vùng đất này sở hữu khoảng trống trồng nho rộng 1.125km2. Nhắc tới thung lũng Loire là người ta sẽ nghĩ ngay tới những chai vang trắng hảo hạng, không thể lầm lẫn sở hữu bất cứ hãng nào khác. Bên cạnh đó, Loire cũng sản xuất cả vang sủi bọt chất lượng chỉ đứng sau Champagne.

2.6. Vùng Côtes du Rhône

Côtes du Rhône là vùng cung ứng vang đỏ ở miền Đông Nam, Pháp. Chúng được pha trộn từ các giống nho khác nhau như Viognier, Syrah, và Grenache đem đến hương vị đặc trưng. Giá bán cái rượu này cực kỳ phải chăng, ưa thích có túi tiền của nhiều nhóm khách hàng.

2.7. Vùng Languedoc

Vùng Languedoc sở hữu sản lượng rượu chát to nhất nước Pháp, chính yếu là vang đỏ bán dưới dạng VDQS hoặc Vin de Pays, AOC chiếm khoảng 10%. Với điều kiện thời tiết nắng nóng của mùa hè, nho chín tốt phải rượu giàu chất đạm và với lượng cồn cao.

Rượu vang ở Languedoc <span class='marker'>mang</span> chất lượng cao, giàu chất đạm

Rượu vang ở Languedoc có chất lượng cao, giàu chất đạm

3. Tìm hiểu về rượu vang Pháp – Đặc điểm nổi bật

Càng tìm hiểu về rượu nho Pháp bạn sẽ càng cảm thấy mê say nó hơn. Trên thế giới mang siêu đa dạng quốc gia chế tạo thức uống cao cấp này nhưng Pháp chưa bao giờ đánh mất vị trí Top đầu của mình. Nó chinh phục người tiêu dùng bởi những đặc điểm nổi bật như sau:

  • Người dân Pháp thường sử dụng nho một mùa để phân phối rượu, thu hoạch năm nào thì chế biến năm đó.
  • Riêng vùng Champagne pha trộn các giống nho từng năm nhưng được bảo hộ theo đúng luật định của nước Pháp.
  • Phương pháp lên men tự nhiên, ko can thiệp bất cứ khía cạnh nào khác phải giữ được nguyên vẹn tinh chất trong trái nho.
  • Thường vang Pháp có nồng độ nhẹ khoảng 10-13.5%, hợp khẩu vị của cả nam giới và nữ giới.
  • Hương vị rượu nhẹ nhàng, quyến luyến người uống phải nó thường được ưu tiên tiêu dùng trong những buổi hứa hò.
  • Vị chát nhẹ chạm vào đầu lưỡi tới vòm họng, vị tanin hòa quyện cộng chút cay dịu để lại ấn tượng mạnh mẽ.

Vang Pháp <span class='marker'>sở hữu</span> hương vị nhẹ nhàng, tinh tế

Vang Pháp mang hương vị nhẹ nhàng, tinh tế

4. Phân hạng rượu chát của Pháp

Từ năm 1937, vang Pháp phân dòng thành các trang bị hạng khác nhau. Hạng cao nhất có các bắt buộc khe khắt sở hữu tên gọi AOC/AOP. Tiếp đến, hạng IGP ở vị trí vật dụng 2 và Vin de France cuối cộng dành cho rượu thông thường.

4.1. AOC / AOP – Tên gọi d’Origine Contrôlée

Đây là dòng rượu cao cấp hàng đầu tại Pháp, tạo ra từ một vùng đất cụ thể như Champagne hay Bordeaux,… AOC đề xướng từ năm 1919 nhưng đến năm 1934 nó mới được xác nhận và vận dụng rộng rãi. Các yếu tố để được vào danh sách rượu AOC gồm giống nho, Terroir, kỹ thuật sản xuất, nơi trồng nho.

4.2. Vin de Pays – PGI

Indication Géographique Protégée được phép chỉ định xuất xứ, hiểu đơn thuần nó là rượu chát của quốc gia. Ở đây là rượu sản xuất tại nước Pháp. Để đạt phân hạng này thì hãng bắt buộc đem cái rượu đi uống thử và phân tích tại INAO. Chai vang làm cho từ 1 số dòng nho nhất mực theo quy định hiện hành.

Các chai <span class='marker'>rượu nho</span> <span class='marker'>chế tạo</span> tại Pháp được phân thành <span class='marker'>thứ</span> hạng khác nhau

Các chai rượu chát sản xuất tại Pháp được phân thành vật dụng hạng khác nhau

4.3. Rượu vang Pháp

Vin de France là mẫu rượu ít bị kiểm soát và cũng sở hữu số lượng tiêu thụ phải chăng nhất so mang AOC và IGP. Nó sở hữu thể khiến cho từ tất cả giống nho trồng ở bất kỳ đâu trên cương vực của Pháp. Một điểm nữa, trên nhãn dán chai ko ghi khởi thủy cụ thể; thay vào đó là tên nho và niên vụ.

Mong rằng, các thông báo tìm hiểu về rượu nho Pháp mà chúng tôi san sẻ trên đây sẽ giúp các bạn sở hữu thêm tri thức bổ ích. Nếu còn điều gì thắc mắc phải được giải đáp hoặc có nhu cầu chọn các mẫu vang, hãy liên hệ ngay tới ruoubianhapkhau.vn  để được tham mưu và hỗ trợ ngay nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Facebook Rượu bia nhập khẩu Zalo Rượu bia nhập khẩu 0943120583
popup

Số lượng:

Tổng tiền: