Đến sở hữu nước Ý xinh đẹp, du khách không chỉ bị thu hút bởi phong cách lịch lãm, sườn cảnh đầy chất thơ mà còn bị hấp dẫn bởi các ly rượu chát ngọt ngào, lôi cuốn. Những người tình vang sẽ ngay lập tức nhớ tới mẫu tên Puglia, nơi chế tạo nhiều rượu vang nhất nước Ý với truyền thống chế tạo rượu chát hàng thế kỷ và đặc biệt rượu nho không thể nhầm lẫn. Và rượu vang Primitivo Di Manduria chính là một trong những mẫu rượu nức danh nhất của Puglia.
Primitivo di Manduria nằm ở vùng phía Nam của Puglia. Nơi đây thường được biết tới mang các túp lều đá cổ kính, vùng nông thôn hấp dẫn và rượu nho đỏ đặc thù sở hữu giống nho Primitivo, 1 trong các giống nho nức tiếng nhất của Ý.
Theo mẫu lịch sử, nho Primitivo được đưa qua Biển Adriatic tới miền nam nước Ý từ Croatiavào khoảng các năm 1700. Nó được 1 nhà sư người Ý đổi tên thành nho primitivo (xuất phát từ tiếng Latinh “primativus” và “primaticcio” trong tiếng Ý cổ, với tức thị “đầu tiên” hoặc “sớm”) vì ông nhận thấy rằng nó chín trước các trái nho khác trong vườn nho của mình.
Trong suốt thế kỷ 19 và 20, primitivo cốt yếu được tiêu dùng như 1 cái nho pha trộn để mang lại độ cồn và độ thắm thiết cho những mẫu rượu nho đỏ khác của Ý.
Phân tích DNA từ UC Davis ở California vào cuối những năm 1990 đã chứng minh rằng nho primitivo của Ý y hệt về mặt di truyền sở hữu nho zinfandel California. Bắt đầu từ năm 1999, các nhà cung ứng Ý có thể dán nhãn hợp pháp rượu chát Primitivo của họ là zinfandel. Việc trồng nho primitivo đã tăng khoảng 50% nói từ thời điểm rẻ nhất của chúng vào những năm 1990.
Khí hậu khô cằn, nóng bức của Puglia khiến những trái nho ở đây vô cùng đậm đà, đựng phổ biến đường, tạo bắt buộc những chai rượu nho mang độ cồn cao, đôi lúc nồng độ cồn đạt 17 hoặc 18%.Primitivo di Manduria ngon nhất sở hữu cấu trúc tròn trặn sở hữu hương vị của trái cây và vị chua sảng khoái. Hương vị của anh đào chua và đen, mận, và đôi khi là một chút mứt dâu tây hoặc mâm xôi. Nhiều dòng với vị cay có hạt tiêu và cam thảo, cũng như các loại thảo mộc Địa Trung Hải như hương thảo, hoa oải hương và cây xô thơm.
Primitivo di manduria nhận được chứng nhận DOC (Hệ thống phân chiếc rượu chát cao cấp của Ý) vào năm 1974. Và 1 loại rượu chát ngọt Primitivo di Manduria Dolce Naturale được phân chiếc DOCG (phân cái cao cấp nhất của rượu vang Ý)vào ngày 23 tháng 2 năm 2011. Đây là dòng rượu thứ 1 từ Puglia nhận được chứng thực này.
Những chai vang Primitivo di Manduria thường được kết hợp với những món ăn như làm thịt quay, hầm và om, pho mát lâu năm, bánh pizza và ẩm thực châu Á cay. Nó là 1 lựa chọn tuyệt vời với giết mổ nướng: giết thịt lợn kéo, sườn, bít tết, gà xát ớt…