Tìm hiểu về rượu vang
Rượu vang là thức uống vô cùng phổ biến trên thế giới. Đây cũng là loại rượu gắn liền với cuộc sống của con người từ thủa sơ khai của lịch sử. Cho đến nay, con người vẫn thưởng thức vang trong cuộc sống hàng ngày từ bữa ăn gia đình cho đến các buổi tiệc sang trọng. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử của rượu vang nhé!
Có thể nói, rượu vang ngon là loại thức uống gắn liền với lịch sử của loài người. Đây là thức uống cổ xưa nhất có nguồn gốc từ những năm trước công nguyên.
Lịch sử của rượu vang
Theo lịch sử kể rằng, xa xưa tại một vương quốc thuộc vùng đất Ba Tư. Một nhà vua đã ra lệnh dự trữ nho trong kho để ăn dần trong những lúc khan hiếm. Trong quá trình dự trữ có một số quả men bị hỏng, lên men sau đó chảy ra thành một loại nước có màu tím bị cho là thuốc độc.
Cho đến một ngày, một bà vợ của vua bị trục xuất ra khỏi vương quốc. Nàng chán nản nghĩ đến cái chết tìm đến thuốc độc chính là nước từ những trái nho hỏng. Tuy nhiên lạ thay là sau khi uống thứ nước đó, tinh thần của nàng trở nên phấn chấn, dễ chịu hơn rất nhiều. Nàng đã nói với nhà vua về phát hiện này. Nhà vua sau đó đã thưởng thức và mê mẩn thức uống này và cho nàng trở lại cung. Từ đó người ta thấy rượu vang được trao đổi và sử dụng rộng rãi ở Ba Tư đầu tiên.
Việc trồng nho và uống rượu vang đã bắt nguồn từ 4000 năm TCN. Người ta đã tìm thấy những di tích đến từ vùng biển Caspian và Lưỡng Hà ngày nay là Iran. Các nhà khảo cổ đã khai quật được một số nơi có chứa những hũ rượu vang cao cấp chìm sâu dưới lòng đất.
Rượu vang đến với Châu Âu trong sự phát triển của nền văn minh Hy Lạp từ khoảng những năm 1600 TCN. Trong thiên hùng ca Liliad và Odysey của Homer đã có một số đoạn miêu tả đặc sắc về rượu vang. Đối với người Hy Lạp rượu vang được xem là một trong những loại thức uống thần thánh.
Hướng dẫn cách thưởng thức rượu vang trắng
Rượu vang ngon được phân chia ra làm 2 loại đó là rượu vang trắng và rượu vang đỏ. Trong đó rượu vang trắng có thành phần chủ yếu là acid chua kết hợp với vị ngọt ngào của hoa quả. Loại rượu này có độ vang khá thấp nên được các chị em phụ nữ ưa chuộng.
Rượu vang đỏ với cấu trúc rượu mạnh mẽ và vững chắc. Hương vị bao gồm vị ngọt của hoa quả, vị chát của tannin và vị chua của acid. Rượu vang đỏ là loại rượu đặc trưng cho phái mạnh.
Rượu vang thích hợp sử dụng nhất ở nhiệt độ từ 6-12 độ. Vì ở nhiệt độ này sẽ giúp làm dịu đi vị chua đồng thời đem lại cảm giác ngọt ngào sâu lắng.
Khi uống rượu vang đỏ các bạn lưu ý rót ½ ly còn rượu vang trắng chỉ nên rót khoảng 1/3 ly sau đó thưởng thức chậm rãi. Khi rót ly rượu không nên để cổ chai sát với miệng ly sẽ làm rượu rớt ra ngoài. Các bạn nên để cổ rượu cách ly khoảng 1-2cm.
Cách bảo quản rượu vang
Rượu vang cần được bảo quản trong hầm rượu để tránh các yếu tố của thời tiết tác động vào làm hỏng chất lượng rượu bên trong. Vì tia cực tím có khả năng phá vỡ cấu trúc của rượu vang nên các bạn hãy đặt chai vang vào tủ rượu hoặc hầm rượu khuất ánh sáng mặt trời.
Rượu vang rẻ thường có nắp chai bằng nút gỗ. Nên muốn bảo quản rượu vang tốt ngăn không cho không khí xâm nhập. Các bạn nên để chai vang nằm ngang hoặc nghiêng vừa trên giá để rượu chạm vào nút gỗ giúp cho nút bần luôn ẩm ướt bảo quản rượu tốt hơn.
Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rượu là từ 12-18 độ C. Ở nhiệt độ này cả vang trắng và vang đỏ đều giữ được hương vị tốt nhất.
Độ ẩm trong hầm lượng là từ 50-80% và tốt nhất là 70% để nút chai không bị khô mà khiến cho không khí lọt vào ảnh hưởng đến chất của chai rượu.
Khi bảo quản trong hầm tránh vận chai vàng nhiều để cho hương vị chai vang không bị thay đổi.
Rượu vang đỏ thường được ăn kèm với các loại thịt đỏ, thịt bò, thịt cừu... Rượu vang trắng thì thường được ăn kèm với hải sản. Còn rượu vang ngọt hay được dùng làm món khai vị...
RUOUBIANHAPKHAU.VN là đơn vị chuyên cung cấp các loại rượu vang cao cấp nhập khẩu với giá thành cạnh tranh đảm bảo uy tín và chất lượng. Qúy khách muốn mua rượu vang hãy liên hệ ngay với cửa hàng qua số hotline nhé!