Chi nhánh 1 :390 Lê trong tấn -Tp Hà nội, Hà Nội,

SÂM BANH

  • Thứ tự

Nguồn gốc tên gọi Champagne (Sâm Panh)

Champagne là tên gọi của một loại vang có ga, tiếng Việt thường gọi là rượu sâm banh hay rượu sâm panh. Vì thuộc dòng vang co ga nên nhiều người thường lầm tưởng vang sparkling là vang Champagne và ngược lại. Tuy nhiên sự thật cho thấy, những chai Champagne đều thuộc loại Sparkling Wine nhưng không phải loại Sparkling Wine nào cũng được gọi là Champagne. Chỉ những chai rượu vang nổ được làm tại vùng Champagne, Pháp theo phương pháp Champenoise và phải làm từ 1 trong 3 giống nho là Chardonnay trắng, Pinot Noir đỏ, Pinot Meunier đen mới được công nhận là rượu Champagne.

Nguồn gốc tên gọi Champagne (Sâm Panh)
Nguồn gốc tên gọi Sâm Panh

Phương pháp Champenoise có gì đặc biệt?

Quá trình sản xuất sâm panh nổ ban đầu sẽ giống như các loại rượu vang khác. Ba giống nho Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier sau quá trình thu hoạch se mang đi ép lấy nước. Đặc biệt là hai giống nho Pinot Noir và Pinot Meunier sau quá trình này sẽ được tách rời phần vỏ ngay lập tức để phần màu nước ép không bị ảnh hưởng bởi vỏ nho. Sau đó các nhà sản xuất sẽ tiến hành quá trình ủ nước nho trong thùng inox để đường có trong nho lên men thành rượu và tạo ra khí CO2 nhằm tạo ra 3 loại vang nền khác nhau.

Phương pháp Champenoise có gì đặc biệt?
Phương pháp Champenoise có gì đặc biệt?

Sau công đoạn trên sẽ là quá trình lên men lần thứ hai để tạo ra những chai Champagne đẹp mắt. 3 loại vang nền của công đoạn đầu sẽ được các nhà sản xuất phối trộn với nhau theo một tỉ lệ nhất định. Tiếp đến sẽ cho vào hỗn hợp này một lượng tirage nhất định (tirage là chất lỏng gồm con men, rượu vang nền và đường) để tiến hành quá trình lên men trong chai. Quá trình này thường diễn ra trong khoảng thời gian tối thiểu là 15 tháng.  Trong thời gian đó, rượu sẽ tiếp tục sản sinh ra cồn và CO2 trong chai. Khí CO2 phát sinh trong công đoạn này bị kẹt lại trong chai, lẩn vào rượu tạo thành một áp lực khá mạnh nên khi mở nắp chai, CO2 nhân cơ hội này thoát ra ngoài và tạo ra những bọt ga lấp lánh đẹp mắt. Trong suốt quá trình này, nhà sản xuất sẽ đặt chai chúc đầu xuống đất (riddling). Mục đích của hành động này là phần cặn của con men rượu đã chết lắng xuống miệng chai. Sau đó, phần cặn sẽ được loại bỏ bằng cách nhúng miệng chai vào dung dịch làm lạnh nhằm đóng bằng cổ chai, khi mở nắp chai thì phần cặn sẽ trôi tuột ra bên ngoài. Tiếp đến, rượu vang sẽ tiếp tục thêm hỗn hợp dosage (đường và rượu vang) vào theo một tỉ lệ nhất định để tạo thêm mùi vị cho Champagne. Cuối cùng là đóng chai, dán nhãn sản phẩm và bày bán ra thị trường.

Phương pháp Champenoise có gì đặc biệt?
Phương pháp Champenoise

Những điều thú vị về Rượu vang Champagne Pháp

  • Champagne có lượng hơi cao gấp 3 lần bia.
  • Vị của Champagne được tính bằng lượng đường dư (không lên men hết) còn lại trên mỗi lít rượu. Rượu có 3 vị cơ bản là Brut ( không ngọt), Demi-Sec (ngọt vừa) và Sec (ngọt).
  • Do thuộc dòng rượu vang nổ hảo hạng nhất nên Champagne thường sẽ có giá bán cao hơn so với các loại vang sủi tăm khác.
Những điều thú vị về rượu Vang
Những điều thú vị về rượu Vang
  • Số lượng càng giới hạn thì giá rượu Champagne sẽ càng cao. Có những chai Champagne bình dân có giá chỉ từ vài chục đô cho đến những chai Clos du Mesnil lên đến vài trăm đô do số lượng cực giới hạn.
  • Bọt sủi trong rượu càng li ti thì hương vị sẽ càng ngon. Điều này cho thấy quy trình lên men thứ 2 được thực hiện trong điều kiện thời tiết mát mẻ khiến tốc độ lên men giảm đi.
  • Do lượng CO2 trong chai khá nhiều nên khi mở Champagne, nút đậy của chai có thể bật ra với tốc độ lên đến 64km/h.
Điều thú vị về rượu Vang
Điều thú vị về rượu Vang
  • Một chai Champagne thường được xếp vào loại Vintage hoặc Non-Vintage nhằm thể hiện thành phần nho trong rượu. Vintage là những chai sâm panh được lấy hoàn toàn từ một mùa vụ trong năm; khác hẳn với Non-Vintage với thành phần được pha trộn thêm nho được thu hoạch từ những năm khác nhau. Chính vì thế mà những chai dán nhãn Vintage Champagne thường có giá chênh lệch hẳn so với Non-Vintage.
  • Champagne có thể thay thế soda để chế biến thành nhiều món thức uống khác nhau, đặc biệt là cocktail. Sâm banh sẽ giúp mang đến cho ly cocktail vị đậm đà, hương nồng nàn cũng màu sắc bắt mắt hơn.
  • Bên cạnh vang nổ Champagne của Pháp thì thế giới còn có thêm 5 loại vang sủi nổi tiếng khác là Crémant (Pháp), Prosecco (Italia),  Cava (Tây Ban Nha), Rosé (Pháp) và Sekt (Đức).
Điều hấp dẫn của rượu Vang
Điều hấp dẫn của rượu Vang

Hiện nay, Rượu Champagne được nhập khẩu tại Rượu Bia nhap khau .vn rất đa dạng về thương hiệu và giá thành. Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại rượu sâm banh giá rẻ đến cao cấp tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được báo tư vấn kỹ hơn bạn nhé.

Facebook Rượu bia nhập khẩu Zalo Rượu bia nhập khẩu 0943120583
Rượu bia nhập khẩu
XÁC NHẬN ĐỘ TUỔI

Trang web được giới hạn độ tuổi

ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI CHƯA ĐỦ 18 TUỔI
popup

Số lượng:

Tổng tiền: